Gia đình chuyên săn cổ vật và kho báu 300 năm tuổi

Gia đình chuyên săn cổ vật và kho báu 300 năm tuổi - 1

Gia đình nhà Schmitt: con gái Hillary, ông Rick và con trai Eric khoe một dây chuyền vàng mà họ tìm thấy trong chuyến đi lặn mùa hè năm 2013. Ảnh: Daily Mail

Rick Schmitt, 65 tuổi, bắt đầu chuyến đi săn báu vật đầu tiên trong cuộc lặn ở Vịnh Sebastian vào năm 1964. Trong nhiều thập kỷ qua, ông và những bạn đồng đội đã thực hiện hàng trăm cuộc tìm kiếm ở khu vực biển Fort Pierce và vùng vịnh này, nhưng chủ yếu phát hiện những kho báu nhỏ, giá trị không đáng kể. Đến năm 1999, Rich Schmitt quyết định nghỉ hưu và lôi kéo cả gia đình vào “nghề” săn báu vật, theo trang Orlando Sentinel.

Năm 2002, người con trai Eric Schmitt, đạt được thành công lớn đầu tiên ở tuổi 14 khi cậu phát hiện một chiếc đĩa bạc quý giá có nguồn gốc ở Mexico, chế tạo cách đây gần 300 năm, tại vịnh Sebastian. Khi đó, tài sản này được nhận định có giá trị khoảng 25.000 USD. Nhà Schmitt đã rong ruổi trên con tàu Booty Quest đi tìm kiếm các kho báu dưới đáy biển trong nhiều năm ròng rã, mãi cho đến khi con tàu hư hại nặng trong cơn bão Frances vào năm 2004.

Sau một thời gian dài đầu tư công sức và tiền bạc để theo đuổi giấc mộng, may mắn cuối cùng đã mỉm cười với họ vào cuối tháng 8/2013.

Gia đình chuyên săn cổ vật và kho báu 300 năm tuổi - 2

Một phần trong kho báu trị giá 300.000 USD mà gia đình Schmitt phát hiện trong năm 2013. Ảnh: Daily Mail

Kho báu 300 năm tuổi dưới đáy biển

Ngược dòng thời gian, vào ngày 30/7/1715, một đội tàu Tây Ban Nha mang theo rất nhiều vàng và trang sức quý giá đã gặp một cơn bão mạnh ở ngoài khơi phía đông bang Florida. Hơn 10 tàu bị đắm và 1.000 người thiệt mạng sau cơn bão, kéo theo cả một kho báu ước tính trị giá hàng triệu USD chìm dưới đại dương. Từ đó đến nay, khu vực này trở thành một trong những điểm thu hút những người chuyên săn lùng cổ vật. Gia đình Schmitt không phải là ngoại lệ.

Trong một lần chuyến đi lặn cuối tháng 8/2013, nhà Schmitt đã phát hiện một kho báu trong con tàu chìm ở độ sâu hơn 130 m dưới mặt biển. “Chuyện này giống như giấc mơ thành sự thật”, ông Rick Schmitt, 65 tuổi, kể trên Daily Mail. Kho báu mà Rich Scmitt và vợ, con ông phát hiện là những dây chuyền làm bằng vàng, các đồng tiền vàng và một chiếc nhẫn vàng. Đây là kho báu quý giá nhất mà họ tìm thấy trong hàng chục năm qua. Theo các chuyên gia, số vàng mà gia đình Schmitt tìm thấy có giá trị khoảng 300.000 USD trong thời điểm hiện nay. “Đây không chỉ là vàng, mà là cả một kho tàng lịch sử đằng sau đó”, ông Rick trả lời trên kênh NBC News.

Gần một năm sau, người con trai Eric Schmitt, 27 tuổi, tiếp tục có phát hiện đắt giá tại cùng khu vực các tàu Tây Ban Nha đã chìm. Lần này, Eric tìm thấy một miếng trang sức làm bằng vàng có hình vuông trong một lần đi lặn vào cuối tháng 7/2014. Các nhà sử học Tây Ban Nha khẳng định đây là mặt dây đeo vốn chỉ dành cho những tu sĩ cao cấp nhất thời đó. Nó được chế tác hoàn toàn bằng thủ công trong khoảng thời gian cuối những năm 1600 đến đầu 1700, có giá trị trên thị trường ngày nay khoảng 100.000 USD.

Có thể bạn muốn xem:   3 cây đinh 10 cắm vào đầu vẫn sống

Gia đình chuyên săn cổ vật và kho báu 300 năm tuổi - 3

Mặt dây đeo của những tu sĩ Tây Ban Nha thập niên 1700 do Eric Schmitt phát hiện năm 2014. Ảnh: Reuters

Theo luật của bang Florida, chính quyền bang được quyền nhận 20% giá trị từ kho báu, phần còn lại sẽ chia theo thỏa thuận giữa công ty quản lý những xác tàu đắm và gia đình Schmitt. Tuy nhiên, thành công của cả nhà chuyên săn báu vật này tiếp tục khích lệ những người đang ấp ủ cùng ước mơ. Đối với nhà Schmitt, việc đi săn kho báu là đam mê cả đời của họ chứ không hẳn vì tiền. “Kho báu quý giá nhất đã chờ đợi đúng thời điểm để chúng tôi tìm thấy nó”, Lisa Schmitt, vợ của ông Rick Schmitt, nói.

Brent Brisben, giám đốc của 1715 Fleet là công ty có toàn quyền sở hữu đối với tài sản trong những chiếc tàu đắm, hân hoan trước những phát hiện của nhà Schmitt. “Được trở thành một trong những người đầu tiên chạm vào kho báu hơn 300 tuổi này quả là điều không thể diễn tả chỉ bằng lời. Chúng đã tồn tại ở đó trước cả thời nội chiến hơn 150 năm. Việc mang được chúng về mặt đất thật sự là một kỳ tích”, Brisben nói. Công ty của Brisben mời gọi những người chuyên săn kho báu đến tìm kiếm ở vùng biển này, hai bên sẽ thỏa thuận ăn chia theo giá trị tìm thấy.

“Nhà Schmitt là một gia đình chuyên săn cổ vật cùng nhau và họ luôn tin rằng sẽ có ngày phát hiện ra những kho báu đáng giá. Công việc này không hề dễ dàng, việc tìm kiếm diễn ra rất lâu dài. Họ phải lặn ngụp dưới đáy biển suốt cả mùa hè, dưới nắng nóng của mặt trời. Do vậy, việc phát hiện ra những cổ vật giá trị không thể chỉ nói bằng lời”, Brisben nói.