Kình ngư Martin Strel bơi nhiều sông nhất hành tinh.

Người ta gọi ông là Kình ngư, Người hùng Công-tơ-mét, Người điên nhất thế giới. Đó là Martin Strel, 58 tuổi, người đã nhiều lần lập kỷ lục bơi hết các dòng sông dài nhất thế giới.

Năm 2000, Strel bơi hết sông Danube, 3004 km trong 58 ngày và lập kỷ lục Guinness đầu tiên. Năm 2001, ông lập kỷ lục khác khi bơi 504 km không ngừng nghỉ trong 84 giờ liên tiếp cũng trên sông Danube.

Năm 2002, Strel chuyển sang Bắc Mỹ và là người đầu tiên chinh phục hết chiều dài của sông Mississippi với 3797 km trong 68 ngày bơi, và lập kỷ lục thứ ba. Năm 2003, ông bơi hết sốc Parana ở Nam Mỹ trong chỉ 24 ngày. Năm 2004, Strel là người đầu tiên bơi hết sông Dương Tử ở Trung Quốc trong 51 ngày.

Strel mất gần 3 năm để chuẩn bị cho việc lập kỷ lục bơi ở dòng sông dài nhất và nguy hiểm nhất thế giới là Amazon. Cuối cùng ông cũng chinh phục được con sông này vào năm 2007 khi bơi 5268 km trong 66 ngày.

Strel nói rằng việc ông chinh phục dòng sông này là để bày tỏ sự thông cảm với những người bị mắc Alzheimer và để vinh danh việc bảo tồn rừng mưa ở đây.

Có thể bạn muốn xem:   Ánh sáng đỏ bí ẩn trên Thái Bình Dương

Strel là người có tư duy rất đáng nể. “Tôi là một người bình thường, một người bình thường đặt ra mục tiêu cao hơn thông thường. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng nếu bạn đặt ra những mục tiêu bất thường hoặc cao hơn bình thường thì bạn phải cố gắng để đạt được điều đó. Nếu bạn luôn làm việc và không từ bỏ thì bạn sẽ đi đến cùng. Cái đích cuối cùng có thể là bất cứ cái gì. Tôi chọn đích cuối của tôi là Amazon”.

Sperl cho biết ngoài việc tập luyện vất vả thì ông cũng hay uống một rượu vang đỏ. “Nó rất hữu ích. Tôi có thể bơi 10 đến 13 tiếng một ngày và tôi đã thử nhiều loại rượu nhưng loại rượu này tôi tìm thấy vào năm 2000 và từ đó thì tôi chỉ luôn uống nó.”

Trung Vinh (Ymoi.vn)