Phát hiện dấu vết của một ngôi nhà 10.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ mới đây phát hiện dấu vết của một ngôi nhà có niên đại 10.000 năm tuổi, khi đang đào một công trình xây dựng ở Israel.

1-7782-1385520308.jpg

Dấu vết còn sót lại của ngôi nhà 10.000 năm tuổi. Ảnh: IAA

Theo NBC News, dấu vết của ngôi nhà cùng nhiều vật dụng khác được các công nhân xây dựng phát hiện khi mở rộng đường quốc lộ 38, chạy qua thành phố Beit Shemesh, Israel.

Khu vực khai quật ở Eshtaoh, nằm cách phía tây Jerusalem khoảng 25 km. Theo các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), những vết tích này thuộc về một ngôi nhà được xây dựng từ thiên niên kỷ thứ 8 trước công nguyên, thuộc thời kỳ đồ đá mới, tức là khoảng 10.000 năm trước.

Tại khu vực gần ngôi nhà, nhóm khảo cổ cũng phát hiện thấy một cụm đá lửa bị bỏ lại và những chiếc rìu bằng đá. Đây là những bằng chứng cho thấy con người thời kỳ này đã bắt đầu cuộc sống định cư lâu dài và có các hoạt động thuần hóa động vật. Ngôi nhà đã trải qua vài lần sửa chữa trước khi được con người sử dụng.

Có thể bạn muốn xem:   Những chú mèo phiên bản độc đáo nhất

Nhóm khảo cổ cho biết họ cũng phát hiện được một cột đá mài nhẵn 6 mặt, cao khoảng 1,3 m và nặng hàng trăm kg. Đây có thể là dấu vết còn sót lại của một đền thờ có niên đại khoảng 6.000 năm tuổi và là nơi được sử dụng cho các mục đích tôn giáo.

Amir Golani, một nhà khảo cổ thuộc IAA, cho biết phát hiện này đem lại cái nhìn toàn cảnh về sự phát triển của con người qua hàng nghìn năm lịch sử, từ khi những người đầu tiên bắt đầu sống định cư đến những ngày đầu hình thành và phát triển đô thị.

Các dự án mở rộng đường giao thông ở Israel thường dẫn đến những phát hiện khảo cổ mới. Khi đang thực hiện dự án mở rộng quốc lộ số 1, con đường nối giữa Jerusalem và thành phố Tel Aviv, các nhà khảo cổ phát hiện một bức tượng có niên đại 9.500 năm tuổi.

Đức Huy  – VNE