Thiên thạch bằng xe bus vừa bay qua Trái đất

Một thiên thạch lớn bằng xe bus đã bay qua Trái đất ở khoảng cách 299.337km, gần hơn so với khoảng cách giữa hành tinh của chúng ta và Mặt trăng.

Thiên thạch HL129, được phát hiện vào ngày 28/4 bởi các nhà thiên văn học tại Trạm quan sát Lemmon ở Arizona, Mỹ, đã bay sát Trái đất ở khoảng cách cực gần 299.337 km, gần hơn nhiều so với khoảng cách giữa Trái đất và Mặt Trăng.

Theo dự án Quan sát thiên thạch của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) tại Pasadena, bang California, Mỹ, thiên thạch HL129 rộng 7,6m. Một thiên thạch có kích cỡ tương tự sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng nếu nó lao xuống một thành phố lớn. Sức tàn phá của nó có thể tương đương 1/2 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945.

Các nhà khoa học của NASA và chuyên gia thiên văn học trên khắp thế giới thường xuyên theo dõi các thiên thạch có khả năng lao xuống Trái đất. Những nghiên cứu mới nhất cho thấy hành tinh của chúng ta dễ bị tổn thương bởi thiên thạch.

Thiên thạch bằng xe bus vừa bay qua Trái đất - 1

Thiên thạch HL129 bay sát Trái đất vào ngày 4/5.

Một nhóm các nhà thiên văn học cho biết, Trái đất có nguy cơ va chạm với thiên thạch cao gấp 10 lần so với chúng ta nghĩ trước đây và cảnh báo cách duy nhất chúng ta có thể tránh được thảm họa là… nhờ may rủi.

Có thể bạn muốn xem:   Những tuyệt tác của tạo hóa khiến con người thẹn thùng

Phần lớn thiên thạch lao xuống Trái đất bị đốt cháy ở tầng trên của bầu khí quyển hoặc rơi xuống những khu vực thưa dân cư, bao gồm Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Mặc dù vậy, cũng có một số thiên thạch rơi xuống đất liền. Ví dụ như, thiên thạch Chelyabinsk đã lao xuống một thành phố ở Nga vào năm 2013, khiến hàng trăm người bị thương và làm vỡ nhiều cửa kính.

Một báo cáo mới công bố cho biết, thiên thạch lao xuống Trái đất đã gây ra 26 vụ nổ tương đương bom nguyên tử trong thời gian từ năm 2000 đến 2013. Một số vụ nổ còn mạnh hơn cả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima.

Thiệt hại nặng nề nhất liên quan tới thiên thạch trong thời kỳ hiện đại xảy ra khi một thiên thể phát nổ trên bầu trời Tunguska, Siberia vào năm 1908 với năng lượng giải phóng tương đương 5.000 đến 15.000 tấn thuốc nổ TNT. Khu vực bị ảnh hưởng rộng khoảng 2.000km2.

Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)