Đại biểu Quốc hội: ‘Dứt khoát giữ toàn vẹn giang sơn’

‘Không chịu hèn, không chịu nhục, không bán mình cho quỷ dữ và không đẩy nhân dân vào chốn hòn tên mũi đạn’ – đại biểu Quốc hội Lê Nam đề nghị.

Tại buổi thảo luận về kinh tế xã hội chiều 2/6, đại biểu Lê Nam đồng tình với chủ trương của Chính phủ về vấn đề biển Đông. Đặc biệt là dự kiến dành ra 16.000 tỷ đồng để tăng cường trang thiết bị cho cảnh sát biển, kiểm ngư; dành 10.000 tỷ đồng cho ngư dân vay đóng tàu với lãi suất ưu đãi 3%/năm và được mang chính con tàu ấy thế chấp.

“Chúng ta dứt khoát bảo vệ toàn vẹn giang sơn đất nước mà cha ông để lại. Dứt khoát không chịu hèn, chịu nhục, không bán mình cho quỷ dữ và không đẩy nhân dân của chúng ta vào chốn hòn tên mũi đạn chiến tranh”, đại biểu Nam khẳng định.

Đại biểu Nam cũng yêu cầu Chính phủ quyết liệt chỉ đạo việc thực thi chính sách dành cho ngư dân, ngăn chặn việc “ăn chặn của ngư dân”.

csbien-3817-1401703450.jpg

Đại biểu đồng tình với chương trình đầu tư cho ngư dân, cảnh sát biển, kiểm ngư làm nhiệm vụ và sản xuất. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống quý báu của ta”, đại biểu Nguyễn Thái Học đề nghị Quốc hội ra lời kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống quý báu, ra sức thi đua lao động sản xuất và công tác, toàn dân tộc đoàn kết một lòng sát cánh cùng Đảng, Chính phủ và Quốc hội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Có thể bạn muốn xem:   Cần thủ bị điện giật vì dây câu làm bằng nilon carbon

Bày tỏ sự đồng tình với Chính phủ, song đại biểu Nguyễn Thị Phúc đề nghị nâng cấp thêm cơ sở vật chất, đời sống nhân dân khu vực ven biển. Bà nêu ví dụ Bình Thuận có nhiều công trình chống xâm thực biển bị hư hỏng, xuống cấp.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết nhận định, số tiền 16.000 tỷ đồng đầu tư cho cảnh sát biển là còn ít và đề nghị Chính phủ tăng thêm 5.000-10.000 tỷ nữa; ngoài ra cần tăng cường đầu tư đường tuần tra biên giới đất liền để phòng ngừa xung đột.

“Chúng ta cần ưu tiên mọi nguồn lực cho vấn đề Biển Đông, số hai là biên giới đất liền”, đại biểu Chu Lê Chinh nêu ý kiến.

Con số 26.000 tỷ đồng đầu tư cho cảnh sát biển và ngư dân được Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ra vào buổi thảo luận sáng cùng ngày. Trước tình hình căng thẳng trên Biển Đông, nhiều đại biểu đã đề nghị Chính phủ có kịch bản ứng phó Trung Quốc để bảm bảo thu hút đầu tư, an ninh quốc gia, an sinh xã hội.

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, khai mạc hôm 20/5, dự kiến kéo dài đến 24/6.

Đoàn Loan – VNE