Đắng lòng nông dân miền Tây đổ bắp cải trôi sông

Bắp cải rớt giá thảm hại khiến nông dân đành bán tháo với giá 500 đồng/kg, song rất nhiều nhà vườn thu hoạch xong không bán được để hư thối trên đồng, hoặc mang đổ xuống sông.

 Theo những hộ trồng bắp cải ở huyện Thanh Bình- Đồng Tháp, đầu tư một công (1 sào) loại rau màu này có tiết kiệm lắm cũng mất  2-2,5 triệu đồng chưa tính công chăm sóc suốt hơn 2 tháng mới thu hoạch. 

Thông thường, sau Tết là thời điểm rau màu, trong đó có bắp cải, rất được giá, nên nông dân tranh thủ trồng để kiếm thu nhập trong mùa khô. 

Nhưng năm nay giá đột ngột xuống thấp chỉ còn 500 -700 đồng/kg, chưa bằng 1/10 giá mọi năm khiến các hộ trồng loại này trắng tay. Nông dân Lê Hồng Phơ, ở ấp Tân Phú, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình – Đồng Tháp, cho biết, vụ này gia đình ông trồng 2 công bắp cải lỗ trắng 4 triệu đồng. Bắp cải thu hoạch xong kêu bán giá 500 đồng/kg mà không có người mua. 

Cũng theo lý giải của ông Phơ, nguyên nhân người dân đổ xô trồng bắp cải thời điểm này là vì bắp cải thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới, trồng thích hợp nhất trong vụ đông xuân ở Nam bộ. Bắp cải có thể phát triển tốt ngay cả trồng xen trên bờ ruộng như thế này. 

Thêm vào đó, trước Tết Giáp Ngọ, giá bắp cải ở mức từ 4.500 -5.000 đ/kg, nông có lời khá nên sau Tết tiếp tục trồng. Bình quân 1ha bắp cải nếu được mùa sẽ thu từ 20 – 25 tấn/ha tùy giống và vụ. 

Chị Nguyễn Thị Lê, nông dân ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ, than: “Hơn 10 năm trồng loại rau này, tôi chưa thấy lúc nào giá xuống thảm hại như năm nay, trong khi giá đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc…cứ tăng vùn vụt”. 

Gần 2 tháng nay, giá bắp cải thương lái mua tại ruộng ở An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ…vẫn giữ nguyên mức  500 – 700 đồng/kg, loại tốt nhất mới được 800-1.000 đồng/kg. 

Giá thấp nhưng vẫn không bán được. Nhiều nhà vườn thu hoạch xong đành để bắp cải hư dần trong nhà, có người không thu hoạch mà bỏ thối trên ruộng. 

Cũng có nhiều nhà vườn mang bắp cải ra chợ nhưng bán không được, đành phải chở ngược về cho bò hoặc heo ăn. 

Thậm chí, những ngày gần đây, nhiều con sông ở huyện Thanh Bình trôi đầy bắp cải. Nông dân tại đây giải thích, do giá quá rẻ, thu hoạch xong không có người mua nên bà con đổ đại xuống sông. Điều nghịch lý là giá bán bắp cải tại các chợ trên địa bàn vẫn đang ở mức 5.000 – 6.000 đồng/kg. 

Ông Phan Công Chính – chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Tân Bình (xã Tân Bình, huyện Thanh Bình), lý giải: “Do nông dân trồng tự phát, không theo khuyến cáo của ngành chức năng, mạnh ai nấy phỏng đoán theo thời giá mà trồng, gặp lúc dội chợ, lại thu hoạch rộ nên không tiêu thụ hết. Giá bắp cải hiện nay rất thấp, nên có tình trạng nhiều hộ bỏ, không thu hoạch, để đỡ tốn thêm công”.

Theo Ngọc Trinh (Zing.vn)