Đoàn xe quân sự từ Nga đang tiến vào miền đông Ukraine

Thủ tướng mới của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, Alexander Zakharchenko hôm 15/8 cho biết 150 phương tiện quân sự và 1.200 quân nhân từ Nga đang trên đường tới khu vực họ kiểm soát ở miền đông Ukraine.

“Tôi muốn thông báo cho các bạn một số tin tốt lành”, ông Zakharchenko cho biết. “Hiện tại, 150 đơn vị phần cứng quân sự, bao gồm 30 xe tăng và số còn lại các phương tiện chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân đang tiến về biên giới.”

Ông Zakharchenko tiết lộ các phương tiện quân sự được hộ tống bởi 1.200 quân nhân. Những người này đã được huấn luyện tại Nga trong vòng 4 tháng.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi chính phủ Kiev tuyên bố quân đội nước này đã phá hủy một phần đoàn xe bọc thép từ Nga xâm nhập vào miền đông Ukraine vào đêm 14/5. Sự xâm nhập này được hai phóng viên Anh chứng kiến.

Đoàn xe quân sự từ Nga đang tiến vào miền đông Ukraine - 1

Một tay súng ly khai thân Nga bảo vệ rào chắn trên đường ở miền đông Ukraine

Có thể bạn muốn xem:   Nữ sinh trường Luật chửi mắng cha mẹ vì... không có xe đẹp!?!

Bộ Quốc phòng Nga đã cho rằng các báo cáo xâm nhập chỉ là sự “tưởng tượng” và Moscow cũng phủ nhận trực tiếp trang bị vũ khí hay huấn luyện các tay súng ly khai ở miền đông Ukraine. Trong khi đó, phương Tây ngay lập tức đưa ra những chỉ trích đối với Nga.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel yêu cầu Moscow “dừng các luồng hàng quân sự, cố vấn quân sự và quân nhân vũ trang qua biên giới vào Ukraine.”

Cuộc xung đột ở miên đông Ukraine bắt đầu nổ ra từ tháng 4 vừa qua, khi các tay súng ly khai thân Nga chiếm các tòa nhà chính quyền và tuyên bố độc lập. Cho đến nay, 2.000 người đã thiệt mạng do các cuộc xung đột tại khu vực này.