FPT thâu tóm trang TMĐT 123mua.vn của VNG

Việc tập đoàn mua lại 123Mua.vn, bộ phận thương mại điện tử của Công ty Cổ phần VNG, đã trở thành thương vụ M&A thứ hai trong lịch sử FPT.

Ngày 7/7, tại trụ sở VNG ở tòa nhà Flemington, quận 11, FPT đã hoàn tất việc mua lại 123Mua.vn, trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Sau khi hai bên hoàn tất các thủ tục liên quan, mảng thương mại điện tử của VNG sẽ trở thành thành viên của Công ty Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ, đơn vị quản lý trang Sendo.vn.

Theo hợp đồng, FPT sẽ tiếp quản và thực hiện các hợp đồng đã ký với khách hàng của 123Mua.vn. Song song đó, sau khi chuyển giao 123Mua.vn cho Sendo.vn, VNG sẽ tiếp tục hợp tác với Sendo.vn cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cho hơn 30 triệu khách hàng hiện tại của VNG.

Anh Trần Hải Linh, TGĐ Sendo.vn, cho biết, thương vụ này là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của Sendo.vn trong năm 2014 và giai đoạn tiếp theo. “Đây là sự cam kết lâu dài của FPT trong việc phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành trang thương mại điện tử có nhiều giao dịch nhất thông qua việc cung cấp các dịch vụ có chất lượng vượt trội với mô hình mua bán đảm bảo”, CEO Sendo.vn khẳng định.

Công tác chuyển giao 123Mua về FPT sẽ được thực hiện trong tháng 7.

Cụ thể, mục tiêu của FPT trong thương vụ này là sở hữu trang thương mại điện tử có nhiều giao dịch nhất theo mô hình mua bán đảm bảo. Với năng lực công nghệ sẵn có và tận dụng thế mạnh của 123Mua.vn, FPT sẽ mang đến cho khách hàng thêm các tiện ích mới như dịch vụ giao hàng toàn quốc, mua hàng thanh toán tiền mặt, giao dịch thông qua sự đảm bảo của FPT.

Theo ông Nguyễn Hoành Tiến, PTGĐ VNG, việc sáp nhập 123Mua vào Sendo sẽ đem lại nhiều lợi ích lâu dài cho người dùng. Các shop của Sendo có cơ hội tiếp cận tập khách hàng đông của 123Mua. Ngược lại, các shop của 123Mua có cơ hội nâng cao chất lượng dịch vụ và được hưởng nhiều tiện ích từ mô hình vận hành hỗ trợ tiên tiến từ Sendo.

“Với hệ sinh thái hơn 30 triệu khách hàng, chiến lược mảng thương mại điện tử của VNG trong những năm tiếp theo sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn vào các tiện ích, ứng dụng trên mobile, hệ thống thanh toán và chăm sóc khách hàng”, ông Tiến nói.

Ông Nguyễn Hoành Tiến, Phó TGĐ VNG, thông bao
Ông Nguyễn Hoành Tiến (đứng), Phó TGĐ VNG, thông báo với nhóm cán bộ quản lý tại 123Mua về thương vụ ngay sau khi hợp đồng được ký kết chiều 7/7. Tham dự có Ban lãnh đạo Sendo.vn.

Theo hãng tư vấn PricewaterhouseCoopers (PwC), thương mại điện tử là thị trường đầy tiềm năng tại Việt Nam với 90 triệu người tiêu dùng, có mức thu nhập ngày càng tăng và sẵn sàng chi tiêu cho các mục đích ngoài thiết yếu. Đây là điều kiện tốt cho phát triển thương mại điện tử.

Cạnh đó, theo Công ty khảo sát thị trường quốc tế Business Monitor International (BMI), số người dùng Internet sẽ tăng từ 30 triệu năm 2011 lên 37 triệu vào năm 2016 cùng sự phát triển nhanh đường truyền Internet tốc độ cao giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận hình thức mua sắm trực tuyến.

Có thể bạn muốn xem:   Nhạc sĩ Quốc Trung 'đe' người iu của con gái gây sốt MXH

PwC dự đoán thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ tăng trưởng trung bình 75% một năm trong giai đoạn 2011-2015 và có thể đạt 2,8 tỷ USD vào năm 2015.

123Mua.vn là sản phẩm thương mại điện tử của VNG được bình chọn trong Top 5 website thương mại điện tử uy tín, chất lượng nhất tại Việt Nam. Với tập khách hàng đông, số lượng người truy cập website từ 5,5 đến 6 triệu người/tháng, trong đó mỗi tháng 123Mua có khoảng 2.500 gian hàng mới đăng ký. Hiện nay, trên trang web này có khoảng 80.000 sản phẩm được bày bán, chủ yếu là các sản phẩm về thời trang và công nghệ dành cho giới trẻ.

Trong khi đó, Sendo.vn là sàn thương mại điện tử của FPT, có số lượng và giá trị giao dịch lớn hàng đầu trên thị trường Việt Nam, cung cấp nhiều dịch vụ tiên tiến cho khách hàng. Sendo.vn tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ trọn gói và đảm bảo từ mua bán đến giao hàng trên phạm vi toàn quốc. 100% các giao dịch trên Sendo.vn do FPT giao nhận và thanh toán. Điều này cho phép Sendo.vn đánh giá toàn diện, chính xác về các gian hàng trên sàn và đưa ra các tư vấn hợp lý cho khách hàng lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng.

Trước đó, ngày 18/6, tại Berlin, Đức, FPT đã hoàn tất việc mua lại Công ty RWE IT Slovakia, thành viên Tập đoàn RWE – doanh nghiệp hàng đầu châu Âu trong lĩnh vực điện và gas. Sau khi hai bên hoàn tất các thủ tục liên quan, RWE IT Slovakia sẽ trở thành công ty 100% vốn của FPT Software tại châu Âu và được đổi tên thành FPT Slovakia.

Ra mắt từ năm 2006, 123Mua.vn đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và tích lũy nhiều kinh nghiệm, giá trị trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử theo mô hình C2C (Customer to Customer – Khách hàng đến Khách hàng) tại Việt Nam. Với đội ngũ ngũ nhân viên trẻ, năng động, chịu học hỏi và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam, 123Mua đã phát triển nhiều tiện ích và dịch vụ mới phục vụ ngày càng chuyên nghiệp hơn cho khách hàng.

123Mua vinh dự được bầu chọn trong Top 5 website thương mại điện tử uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam. 123Mua.vn được sự tín nhiệm của các nhà kinh doanh và dần trở thành đối tác tin cậy của các nhà kinh doanh quan tâm đến chất lượng sản phẩm và phong cách phục vụ chuyên nghiệp.

Sendo.vn là một dự án thương mại điện tử do FPT Online phát triển, ra mắt người tiêu dùng vào tháng 9/2012. Sendo.vn được xây dựng theo mô hình B2B2C (business-to-business-to-consumer) đã mở ra sàn giao dịch thương mại điện tử dành cho người bán và người mua trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mục tiêu của Sendo.vn là tạo ra một trung tâm mua sắm uy tín số một về giao dịch tại Việt Nam. Tháng 5/2014, Sendo.vn được tách ra thành Công ty Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ, trực thuộc Tập đoàn FPT, chuyên về mảng thương mại điện tử.

Theo Chungta.