Hàng nghìn tấn rác nhựa trôi nổi trên các đại dương

 

2.690 tấn rác thải nhựa, bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũ, đang trôi nổi và gây ô nhiễm trên các đại dương của thế giới.
11Plastics-superJumbo-8748-1418289966.jp

Bãi biển ở vùng Azores của Bồ Đào Nha ngập trong rác thải nhựa. Thực trạng được ghi lại hôm 9/12. Ảnh: Reuters

Con số này được các nhà nghiên cứu công bố hôm 10/12, dựa trên dữ liệu từ 24 chuyến thám hiểm trên các đại dương trong hơn 6 năm.

“Ô nhiễm rác thải nhựa thậm chí còn tồi tệ hơn so với những con số ước tính gần đây. Chúng bao gồm tất cả những gì được làm từ nhựa mà bạn có thể tưởng tượng”, Marcus Eriksen, giám đốc nghiên cứu của Viện Five Gyres (Mỹ), cho hay.

Theo Reuters, 92% rác thải loại này là các hạt nhựa có kích thước nhỏ. Chúng trôi ra đại dương từ dòng chảy sông hồ, vùng biển ô nhiễm nặng hay các tàu thuyền đi theo đường vận tải biển.

Có thể bạn muốn xem:   Colombia-Uruguay: Vắng Suarez, "chủ" mừng "khách" lo

Đồ nhựa có kích thước lớn hơn thường trôi nổi trên 5 dòng hải lưu cận nhiệt đới trên thế giới. Tại khu vực giữa của các dòng hải lưu này, rác thải sẽ trôi xuống vùng xoáy khổng lồ, nơi “xén” nhựa thành dạng nhỏ như hạt cát. Hạt nhựa nhỏ sau đó sẽ bị cuốn ra xa, thậm chí trôi dạt đến vùng cực. Nhựa độc hại mang các chất gây ô nhiễm và hóa chất phụ gia khi đó sẽ trở thành mối nguy hại cho cá và sinh vật biển.

Trong nhiều năm gần đây, các chuyên gia từng cảnh báo tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang khiến số lượng động vật biển, chim biển và nhiều sinh vật khác giảm dần, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái.

Linh Anh