Hermann Rorschach là ai?

Hermann Rorschach (Tiếng Đức: [ˌhɛʁman ˈʁoːʁʃax] hoặc [ˈʁoːɐ̯ʃax]; 8 tháng 11, 1884 – 1 tháng 4, 1922) là nhà tâm thần học và nhà phân tâm học trường phái Freud người Thụy Sĩ. Ông nổi tiếng nhờ đã phát triển bài trắc nghiệm phóng chiếu với tên gọi Trắc nghiệm dấu mực Rorschach.

737px-Hermann_Rorschach_c.1910[1]

Tiểu sử của Hermann Rorschach.

Rorschach sinh ra tại Zürich và trải qua tuổi niên thiếu ở Schaffhausen, miền bắc Thụy Sĩ. Ở trường, ông được các bạn gọi là Klecks – tức “vết mực” trong tiếng Đức – do ông thích tạo ra các “hình” dấu mực kỳ khôi. Niềm đam mê ấy đã trở thành công trình của đời ông.

Giống như người cha là giáo viên dạy mỹ thuật của mình, Rorschach cũng vẽ những bức tranh bình thường. Thời điểm tốt nghiệm trung học đã đến gần, song ông vẫn chưa quyết định được sẽ theo nghề vẽ hay nghề khoa học. Ông bèn viết thư đến nhà sinh vật học danh tiếng người Đức là Ernst Haeckel để xin lời khuyên. Haeckel khuyên ông chọn khoa học, và thế là Rorschach ghi danh vào trường y thuộc Đại học Zürich. Ông bắt đầu học tiếng Nga và có kỳ nghỉ tại Nga vào năm 1906 khi đang trong thời gian học tại Berlin. Năm 1909, ông tốt nghiệp trường y và đính hôn với Olga Stempelin – một phụ nữ từ Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Nga. Cuối năm 1913, họ kết hôn và chuyển đến Nga sinh sống.[1] Hai người có một con trai (sinh năm 1917) và một con gái (sinh năm 1919).

Vào tháng 7 năm 1914, Rorschach trở về Thụy Sĩ. Ông giữ chức Trợ lý giám đốc tại một bệnh viện tâm thần địa phương ở Herisau.[1] Năm 1921, ông viết cuốn sách Psychodiagnostik đặt nền tảng cho bài trắc nghiệm dấu mực.

Ngày 1 tháng 4 năm 1922, Rorschach qua đời vì bệnh viên phúc mạc, nguyên do có thể là từ chứng viêm ruột thừa.[2] Khi qua đời ở tuổi 37, ông vẫn là Phó Giám đốc bệnh viện Herisau.[3]

Hermann Rorschach

Trắc nghiệm Rorschach của Hermann Rorschach

Thời sinh viên, Rorschach từng theo học nhà tâm thần học xuất sắc Eugen Bleuler – thầy của Carl Jung. Niềm phấn kích được sống trong giới học giả phân tâm học liên tục nhắc nhớ Rorschach về những vết mực tuổi thơ. Ông tự hỏi, tại sao những người khác nhau khi nhìn cùng vết mục thì lại thường thấy những thứ hoàn toàn khác nhau? Ngay khi còn là sinh viên y khoa, ông đã bắt đầu cho các học sinh nhỏ tuổi xem các dấu mực và phân tích phản hồi của chúng.

Có thể bạn muốn xem:   Dàn người đẹp tái hiện những khoảnh khắc ấn tượng nhất World Cup (p2)

Năm 1857, bác sĩ người Đức là Justinus Kerner xuất bản một tập thơ nổi tiếng, trong đó mỗi bài thơ lại lấy cảm hứng từ một vết mực vô tình rơi. Có người cho rằng Rorschach đã xem cuốn sách này.[4] Theo Gurvizt (1951), có vẻ Rorschach còn lấy cảm hứng từ nghiên cứu của một sinh viên y khoa khác tại Đại học Zurich – người đã không thành công trong việc dùng vết mực để phân biệt người bị bệnh tâm thần với người không bị bệnh.[5]

Theo như tường trình, bài trắc nghiệm này được thiết kế nhằm phản ánh những phần vô thức trong một nhân cách được “phóng chiếu” lên trên các nhân tố kích thích. Các cá nhân được cho xem lần lượt mười dấu mực, sau đó phải báo cáo lại xem đã nhìn thấy đồ vật hay hình dáng gì trong mỗi dấu mực đó.[6] Việc đánh giá kết quả phản hồi không phải là đơn giản. Nó dựa trên hai mức độ là “nội dung” (vết mực trông giống cái gì) và “thể” (tính thống nhất của câu trả lời so với hình dạng thực của vết mực).[7] Mức độ “thể” thấp nghĩa là người đó có vấn đề trong tiếp nhận thực tại hoặc có trí tưởng tượng cao quá mức.[7] Trắc nghiệm Rorschach không hoàn toàn được khen hay bị chê. Những người ủng hộ cho rằng bài trắc nghiệm có thể cung cấp cái nhìn sâu về đặc điểm tính cách, xung đột nội tâm, trí thông minh nói chung,…của một người. Những người chỉ trích cho rằng thử nghiệm này không có giá trị thực về mặt khoa học.[8]

Ngày 08/11/2013 google thay đổi logo kỷ niệm ngày sinh Hermann Rorschach:

gg ky niem