Huyện đảo Hoàng Sa muốn mua xác tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Chứng kiến hiện trạng hư hại của tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm, Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) mua lại xác tàu để trưng bày tại Bảo tàng Hoàng Sa, làm bằng chứng tố cáo sự vô nhân đạo của tàu Trung Quốc. 

Ngày 4/6, chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Công Chánh, cùng đoàn công tác của huyện đảo đã đến Hợp tác xã trục vớt và đóng sửa tàu Bắc Mỹ An khảo sát con tàu 90152TS của chủ tàu Huỳnh Thị Như Hoa (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bị tàu cá vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa hôm 26/5. 

Tận mắt thấy những “thương tích” của con tàu, ông Chánh nói: “Với tư cách là cơ quan hành chính địa phương được Nhà nước giao quản lý huyện đảo Hoàng Sa, chúng tôi lên án hành động ngang ngược xâm phạm vùng biển Việt Nam của Trung Quốc, gây thiệt hại tài sản, uy hiếp tính mạng ngư dân cũng như các lực lượng chấp pháp của Việt Nam trên biển”.

anh-hs-1-3954-1401871129.jpg

Ông Võ Công Chánh cùng nguyên chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa Đặng Công Ngữ khảo sát tàu cá vừa bị Trung Quốc đâm chìm. Ảnh: Ngọc Trường.

Cũng theo tân chủ tịch UBND huyện đảo, hành động đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng là vô nhân đạo, đáng lên án, bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế. Việc làm này gây cản trở cho ngư dân Việt Nam đánh bắt hợp pháp trên vùng biển chủ quyền Việt Nam, đặc biệt là ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

“Chúng tôi sẽ gửi văn bản đề xuất lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho huyện đảo Hoàng Sa mua và chuyển quyền sở hữu con tàu 90152TS để lưu trữ chứng tích, trưng bày tại Bảo tàng Hoàng Sa. Con tàu sẽ là hình ảnh cụ thể để người dân, du khách trong và ngoài nước thấy rõ hành động đầy dã tâm của tàu Trung Quốc”, ông Chánh nói.

Sau khi trục vớt thành công, toàn bộ ngư lưới cụ, máy móc… trên con tàu đã bị hư hại hoàn toàn. Chủ tàu, bà Huỳnh Thị Như Hoa bày tỏ sự phẫn nộ và khẳng định sẽ kiện Trung Quốc. “Tôi muốn giữ lại con tàu này làm bằng chứng khởi kiện Trung Quốc, đòi lại sự công bằng không chỉ cho cá nhân gia đình tôi, mà còn của những ngư dân Việt Nam đánh bắt hợp pháp ở Hoàng Sa. Tôi luôn coi con tàu là đứa con của mình, nên không nghĩ đến chuyện bán nó”.

Có thể bạn muốn xem:   Nữ sinh tiểu học chụp ảnh gợi cảm gây choáng

Ông Đặng Công Ngữ, nguyên chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa, ủng hộ quan điểm giữ lại con tàu làm chứng tích lưu giữ lại cho các thế hệ Việt Nam, cũng như công luận quốc tế. Từ đó mọi người thấy sẽ rõ sự hung bạo, dã tâm của Trung Quốc ở biển Đông đang gây ảnh hưởng đến nền hòa bình thế giới, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

Khoảng 16h ngày 26/5, tàu ĐNa 90152 do thuyền trưởng Đặng Văn Nhân điều khiển vừa hoàn tất thả lưới ở vùng biển Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, thì bất ngờ bị 3 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc áp sát, uy hiếp.

Tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 tăng tốc, hướng thẳng mũi và đâm trực diện, khiến tàu 90152 nhấc mũi lên khỏi mặt nước, ngư dân đứng trên boong vội nhảy xuống nước. Tàu cá Việt Nam mất thăng bằng, ngay khi phần mũi vừa chạm xuống nước tiếp tục bị tàu Trung Quốc đâm một cú chí mạng khiến con tàu lật úp xuống biển. 

Ba ngư dân, trong đó có thuyền trưởng Nhân vũng vẫy trong con tàu chìm, thoát chết trong gang tấc. Các ngư dân bơi lại một chỗ để hỗ trợ nhau. Riêng con tàu 11209 của Trung Quốc mặc các ngư dân Việt Nam dưới biển. Chưa dừng lại, khi một tàu cá Đà Nẵng đến cứu 10 ngư dân, các tàu Trung Quốc tiến lại cản trở. 

Nguyễn Đông – VNE