Lộ diện triệu phú Mỹ đem phong bì tiền rải khắp bang California

Bang California của Mỹ đã xôn xao khi rất nhiều phong bì chứa tiền được một người bí ẩn đem rải khắp nơi, khiến mọi người nô nức đi tìm. Danh tính của triệu phú này đã được hé lộ, và ông cho biết London sẽ là điểm đến tiếp theo của mình.

Một “cơn sốt” săn tìm kho báu đã diễn ra khắp California, sau khi những phong bì chứa hàng trăm USD được rải khắp nơi, trước khi một đoạn tin nhắn đăng tải trên Twitter cung cấp những gợi ý được mã hóa về nơi tiền được cất giấu. 

Jason Buzi - người đứng đằng sau cơn sốt săn tìm kho báu tại California
Jason Buzi – người đứng đằng sau cơn sốt săn tìm kho báu tại California

Kể từ đó đến nay, người đứng sau cơn sốt này vẫn ẩn danh, với tiết lộ duy nhất rằng mình thuộc về tầng lớp 1% những người giàu nhất nước Mỹ, và muốn chia sẻ sự giàu có của mình.

Nhưng giờ, theo tờ Telegraph của Anh, danh tính của người này được xác định là Jason Buzi, một nhà đầu tư bất động sản, người đã kiếm được hàng triệu USD nhờ hoạt động mua đi bán lại nhà đất.

Phát biểu với tờ báo này, ông Buzi, 43 tuổi, cho biết đã cùng 4 người bạn quyên tiền cho ý tưởng này, sau khi hoạt động kinh doanh của ông “tạo ra những thu nhập đáng kể”.

Trong một thương vụ gần đây, ông đã kiếm được tới 500.000 USD chỉ với việc bán một căn nhà. Giờ ông có kế hoạch thực hiện việc cho tiền này tại London và sau đó là Birmingham, Anh ngay trong tháng này.

Miêu tả về bản thân là một người đến từ “tầng lớp trung lưu, nhưng không hề giàu có”, Buzi cho biết mình bắt đầu tìm cách làm giàu ở tuổi 12, bằng cách mua bánh kẹo với giá 1 USD ở siêu thị, và bán lại với giá 3 USD. Đến năm 19 tuổi, ông sở hữu một đại lý xe hơi, và ở tuổi ngoài 20 đã kinh doanh kim cương.

Trong 4 năm gần nhất, ông giàu lên từ việc mua đi bán lại nhà đất.  

Rất nhiều người tại khu vực Burbank đổ xô đi tìm phong bì tiền
Rất nhiều người tại khu vực Burbank đổ xô đi tìm phong bì tiền

Hầu hết số tiền được ông “thả” trong đợt vừa qua tại San Francisco, và xung quanh khu vực nghèo nhất của Bay Area.

Dù có ý định tốt, nhà kinh doanh bất động sản đến từ khu vực Palo Alto này đã phải nhận không ít chỉ trích, khi cho đi những món tiền khoảng 100 USD hoặc ít hơn, không đủ để giúp đỡ những người đang trong cảnh khó khăn về tài chính. Nhất là khi số tiền lại đến từ một người thu lợi từ cuộc khủng hoảng tịch biên nhà đất tại khu vực này.

“Tôi hoàn toàn hiểu điều đó”, Buzi nói. “Tôi sinh ra không phải người giàu có. Nhiều người tôi biết còn phát đạt hơn tôi, nhưng họ không làm gì để cho lại xã hội. Do đó thật kỳ lạ khi có người muốn cho đi tài sản lại bị chỉ trích về cách họ cho”.

Có thể bạn muốn xem:   Thí sinh Vietnam Idol 2013 tỏ tình giám khảo Mỹ Tâm

Doanh nhân này cho biết, dự án của mình không phải một hoạt động kinh doanh, và chưa bao giờ muốn nổi tiếng. Ông đã hy vọng sẽ còn giấu mặt để có thể tiếp tục cho đi mà không bị chú ý.

Những tin đồn trên báo giới địa phương đã lan rộng về việc ai là người đứng đằng sau hành động hào phóng đó, với nhiều tỷ phú được nhắc tới, từ Bill Gates tới Mark Zuckerberg.

“Tôi và các bạn đã cười phá lên khi họ miêu tả chúng tôi như kiểu ông trùm dạng Donald Trump, đi phân phát quà giống ông già Noel”, Buzi chia sẻ. “Chúng tôi chỉ là những gã gặp may, kiếm được tiền từ công việc của mình”.

Buzi gọi những món quà của mình “như một thử nghiệm xã hội nặc danh vì mục đích tốt đẹp”, và đã khuyến khích những người tìm được tiền chia sẻ với những người xung quanh, hoặc làm điều gì đó có ích với số tiền tìm được. 

Cô bé 14 tuổi Tatiana Ramierez đã may mắn tìm thấy 200 USD
Cô bé 14 tuổi Tatiana Ramierez đã may mắn tìm thấy 200 USD

Mặc dù ấp ủ ý tưởng này từ lâu, đợt cho tiền lần đầu diễn ra bột phát và được chọn ngẫu nhiên. Địa điểm được chọn là một điểm du lịch gần Cầu cổng vàng, trong khi Buzi và một người bạn đang tới thăm thành phố này. Còn những lần cho đi sau đó đều được lựa chọn kỹ lưỡng.

Tại Burbank, ngoại ô của Los Angeles, doanh nhân này đã ngồi xem từ một nhà hàng gần đó khi hàng trăm người tụ tập lại sau khi ông viết trên Twitter manh mối về nơi giấu tiền: “Nghe như nơi một con chim két hoặc đại bàng đang giữ số tiền”.

“Tôi ở trong nhà hàng ngay cạnh điểm tôi đã để tiền”, Buzi nói. “Những gì tôi thấy thật khó tin – hàng trăm người ở ngoài đó tìm kiếm. Một số bồi bàn của nhà hàng thậm chí còn bỏ việc để đi tìm”.

Đợt cho đi lớn nhất ông đã bỏ lại 37 phong bì được giấu kín khắp một bãi biển ở Los Angeles. Ông ngồi cùng các bạn mình và gia đình khi cuộc “săn lùng” kho báu diễn ra.

Trong số hàng chục người lấy được tiền, ông đã đặc biệt xúc động bởi cô bé 14 tuổi Tatiana Ramierez, người đã khóc sau khi tìm thấy 200 USD, và nói rằng em sẽ gửi tiền cho người bà bị bệnh ở Mexico.

Đến nay, Buzi và các bạn đã cho đi tổng cộng gần 10.000 USD, và ý tưởng này đang được nhiều người khác trên khắp thế giới làm theo.

Theo Dantri.
Theo Telegraph