Mực cao su bị bắt giữ là chất xơ giả mực

Theo thông báo ngày 10/9 của Cục Quản lý thị trường Quảng Trị, 1,5 tấn mực khô mà đơn vị này bắt giữ trên xe đông lạnh ngày 27/8 vừa qua là mực giả.

Kết luận này được đưa ra sau hơn 10 ngày gửi mẫu đến trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm của sở Y tế Thừa Thiên – Huế kiểm nghiệm.

Theo đó, trong mực khô bắt giữ được, hàm lượng protein chỉ đạt 50% so với quy định. Thành phần chính của mực khô này chủ yếu là chất xơ và có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

1,5 tấn mực cao su bị bắt giữ là chất xơ giả mực | Thực phẩm bẩn,Thực phẩm chứa hóa chất,Vệ sinh an toàn thực phẩm,Mực giả
Số mực khô bị bắt giữ tại chi cục quản lý thị trường Quảng Trị.

Hiện phía cơ quan quản lý thị trường Quảng Trị đang làm thủ tục tiêu hủy số mực trên. Số mực này bị bắt giữ trên xe đông lạnh của tài xế Trần Văn Minh, ở Long An. Ông Minh khai nhậnchở số mực trên từ cảng Hải Phòng vào TP.HCM.

Theo Tuoitre.vn

—–

Thu giữ 1,5 tấn mực kéo giãn như giây thun

Ngày 27/8, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị cho biết cơ quan này vừa tạm giữ 1,5 tấn mực khô có thể kéo giãn như dây thun.

Trước đó, ngày 26/8, Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra xe tải 57K-1493 do tài xế Trần Văn Minh (Vĩnh Hưng, Long An) điều khiển và phát hiện 1,5 tấn mực khô đã được xé nhỏ và cất giấu trên xe. Tài xế Minh không xuất trình được hóa đơn, nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng sản phẩm của số hàng trên.

Qua kiểm tra, số mực trên không có mùi thơm đặc trưng của mực, sợi mực khô kéo giãn như dây thun. Tài xế Minh khai số hàng trên được một người không rõ tên thuê vận chuyển từ Hải Phòng vào TP.HCM. Hiện Đội Quản lý thị trường số 4 đang lấy mẫu kiểm định và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thu giữ 1,5 tấn mực kéo giãn như giây thun | Thực phẩm bẩn,Thực phẩm chứa hóa chất,Vệ sinh an toàn thực phẩm,Mực giả,Mực bằng cao su
Qua kiểm tra, số mực trên không có mùi thơm đặc trưng của mực
sợi mực khô có thể kéo giãn như dây thun.

Cùng ngày, đoàn kiểm tra của Chi cục Thú y TP.Đà Nẵng đã phát hiện và lập biên bản vi phạm đối với ba trường hợp bơm nước vào trâu, bò nhằm tăng trọng lượng trước khi đưa vào lò giết mổ. Tại một cơ sở giết mổ gia súc trên đường Lê Trọng Tấn (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ), cơ quan thú y phát hiện hai trường hợp chủ bò đang đưa ống qua miệng vào bụng bò và bơm nước trước khi đưa vào lò mổ. Cùng thời điểm trên, một đoàn kiểm tra khác cũng phát hiện thủ đoạn tương tự tại một lò giết mổ gia súc thuộc Hợp tác xã phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ). Đoàn đã thu giữ tang vật là hàng chục mét ống nước cỡ lớn.

Ông Trần Tới, Chi cục phó Chi cục Thú y TP.Đà Nẵng, cho biết với thủ đoạn ép bò uống nước trước khi đưa vào lò mổ để tăng trọng lượng, chủ bò có thể kiếm thêm 2-3 triệu đồng/con.

Theo Pháp Luật TPHCM

—————-

Xuất hiện mực khô giả nguyên con giống như thật

Bà xã anh Dương đi du lịch Nha Trang, trên chuyến tàu trở về thấy người bán hàng chào bán mực rẻ nên chị đã mua nửa kg với giá 150 ngàn đồng.

“Tôi thấy bà xã nướng mực mà ở ngoài thấy mùi khét bốc ra thấy rất khó chịu, không giống mùi mực thật khi nướng lên sẽ thơm lừng. Khi nướng lên mực vẫn thẳng như lúc ban đầu không hề cuộn tròn lại.

Có thể bạn muốn xem:   Sốc với màn hành xác, đăng ảnh nóng của giới trẻ...

Xuất hiện mực khô giả nguyên con giống như thật | Thực phẩm bẩn,Thực phẩm chứa hóa chất,Vệ sinh an toàn thực phẩm,Mực giả
Mực giả nguyên con trông rất giống mực thật

Nghi ngờ có vấn đề tôi đem số mực còn lại ra kiểm tra thì thấy hình dáng bên ngoài không hề giống mực thật. Râu mực không quăn như bình thường, thân mực thì được cắt góc nhìn rất thô, đuôi mực thì được cắt chéo góc và được dính bằng keo”, anh Dương (Nhà Bè, TP.HCM) chia sẻ.

Xuất hiện mực khô giả nguyên con giống như thật | Thực phẩm bẩn,Thực phẩm chứa hóa chất,Vệ sinh an toàn thực phẩm,Mực giả
Đuôi mực giả được cắt thẳng không tự nhiên như đuôi mực thật

Trước đó, bà xã anh Dương đi du lịch Nha Trang, trên chuyến tàu trở về thấy người bán hàng chào bán mực rẻ nên chị đã mua nửa kg với giá 150 ngàn đồng.

Nhìn thấy 4 con mực to như bàn tay, mỗi con trong một túi ni lông nhìn rõ cả mặt trước mặt sau trông màu sắc cũng ngon nên chị và nhiều người trên cùng chuyến tàu đã mua về làm quà.

Xuất hiện mực khô giả nguyên con giống như thật | Thực phẩm bẩn,Thực phẩm chứa hóa chất,Vệ sinh an toàn thực phẩm,Mực giả
Đuôi mực được gắn bằng keo

Theo tính toán của chị và nhiều người thì giá này rẻ hơn ngoài thị trường rất nhiều. Lúc đó chị chỉ nghĩ đơn giản là mực ở Nha Trang gần biển nên giá thành có thể rẻ hơn.

Mở gói mực ra vẫn có mùi đặc trưng của mực khô nên chị không hề nghi ngờ gì. Chỉ tới khi nướng lên mới phát hiện thấy mùi khét khác lạ. Khi đưa số mực còn lại ra xem kỹ thì anh thấy có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì mực khô giả trông rất giống mực thật, có phần râu, thân và đuôi và cả phấn trắng. Tuy nhiên, nhìn kỹ bằng mắt thường cũng có thể phát hiện ra những điểm bất thường như râu không quăn một cách tự nhiên, đuôi mực thì được cắt hình tam giác không giống đuôi mực thật và đặc biệt bóc phần đuôi và phần râu dính vào thân ra thì thấy được dính bằng keo.

Xuất hiện mực khô giả nguyên con giống như thật | Thực phẩm bẩn,Thực phẩm chứa hóa chất,Vệ sinh an toàn thực phẩm,Mực giả
Râu mực giả đã nướng

Khi anh Dương cắt một miếng ra cho vào chảo để nướng thì anh còn thấy trong chảo chảy ra chất đen còn miếng mực cũng không co lại và không ngót đi vẫn cứ thẳng như ban đầu.

“Tôi đã dặn bà xã đi du lịch không mua bất cứ thứ gì ở khu du lịch về làm quà, bởi nếu không mua phải hàng kém chất lượng thì cũng bị giá đắt. Thông tin về mực giả xé sẵn ăn liền thì tôi cũng đã nghe rồi. Nhưng bây giờ tận mắt chứng kiến mực giả nguyên con thì mới thấy mức độ làm giả rất tinh vi. Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì khó có thể phát hiện đây là mực giả. Chỉ khi săm soi kỹ thì mới phát hiện ra những điều bất thường ở mực giả”, anh Dương chia sẻ.

Trước thực trạng trên, để bảo vệ quyền lợi, người tiêu dùng nên lựa chọn thật kỹ tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng và nên mua ở những cửa hàng có uy tín.

Theo Vietnamnet.vn