Núi lửa lớn nhất thế giới sắp thức giấc

Núi lửa còn hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Loa đang có dấu hiệu thức giấc sau 30 năm nghỉ, tuy nhiên chưa thể dự đoán thời điểm phun trào.

mauna-loa-lava-flow-eruption-1-5609-3037

Dung nham từ đỉnh núi lửa Mauna Loa trong đợt phun trào năm 1984. Ảnh: USGS

Mauna Loa là ngọn núi lửa lớn nhất Trái Đất tính theo diện tích và số lần phun trào, là một trong 5 núi lửa hình thành nên đảo Hawaii thuộc tiểu bang Hawaii của Mỹ.

Các dấu hiệu cho thấy ngọn núi lửa có thể thức giấc được phát hiện trong 13 tháng qua, với số lượng hoạt động địa chấn nhiều hơn so với bất kỳ khoảng thời gian nào kể từ sau lần phun trào cuối cùng vào năm 1984.

Hiện tượng rung lắc được ghi nhận ở Mauna Loa từ tháng ba năm ngoái, sau các trận động đất có cùng tính chất và cùng vị trí với những trận động đất trước đó.

“Những trận động đất mà chúng tôi phát hiện ở Mauna Loa khiến chúng tôi tin rằng, một số điều tương tự từng xảy ra trước đợt phun trào năm 1975 và 1984 đang diễn ra ngay lúc này”, Reuters dẫn lời nhà địa chấn học Wes Thelen cho hay.

Có thể bạn muốn xem:   Người làm việc gần cửa sổ có sức sống hơn

Theo Thelen, các trận động đất này không xuất hiện thường xuyên. Do đó, cơ quan quan sát chưa thể dự đoán chính xác về một đợt phun trào và nâng hệ thống cảnh báo núi lửa. Tuy nhiên, các hoạt động của Mauna Loa vẫn được theo dõi chặt chẽ.

Từ năm 1843, núi lửa Mauna Loa phun trào tổng cộng 33 lần. Sau đợt phun trào năm 1984, nó gần như không hoạt động mặc dù có hiện tượng phồng lên trong giai đoạn 2002-2005.

Linh Anh