"Siêu cây" bạc tỷ tụ hội

Nhiều cây cảnh quý hiếm, dáng độc của dân chơi sinh vật cảnh ở khắp mọi miền đất nước đã hội tụ trong Festival Sinh vật cảnh đang diễn ra tại Hà Nội.

clip_image001[8]

Tác phẩm “Nghinh phong” của tác giả Hoàng Phúc Hải (Việt Trì – Phú Thọ). Đây là cây gỗ Trắc có tuổi đời vào khoảng 300 năm, có nguồn gốc từ Bình Định. Nhiều dân chơi sinh vật cảnh đánh giá cây thuộc vào “hàng hiếm có, khó tìm” bởi gốc lũa tự nhiên, bố cục hài hòa, vừa toát lên vẻ mạnh mẽ lại mang dáng dấp uyển chuyển, tinh tế. Đặc biệt hơn cả, đây lại là cây gỗ Trắc Bonsai mọc trong chậu.

clip_image002[6]

Cây được nhiều người mua định giá vào khoảng 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ sở hữu của tác phẩm này cho biết không có ý định chuyển nhượng cho bất cứ ai mà chỉ có mục đích trưng bày cho mọi người thưởng lãm.

clip_image003[6]

Tác phẩm “Cây khế” của tác giả Huỳnh Thanh Tuyên (Bình Định) có tuổi đời khoảng 120 năm. Ông Tuyên cho hay, cây được xem là “báu vật” của dòng họ Huỳnh của mình và ông Tuyên là đời thứ 3 được truyền lại tác phẩm này. Cây có dáng huyền, mang vẻ cổ kính nhưng vẫn gợi nét tinh tế, uyển chuyển và có giá vào khoảng 1,5 tỷ đồng.

clip_image004[6]

Tác phẩm “Quả cóc” của tác giả Nguyễn Gia Thọ. Cây có tuổi đời gần 100 năm tuổi, từng đạt giải 3 của hội hoa xuân TP. Hồ Chí Minh. Nhiều người đánh giá tác phẩm hội tụ đủ 4 yếu tố “cổ – kỳ – mỹ – văn” của một cây cảnh đẹp. Đặc biệt, cây gây ấn tượng bởi bộ rễ u bướu tự nhiên mà không hề qua bàn tay can thiệp của con người. Được biết, giá của cây cóc bonsai này cũng không dưới tiền tỷ.

clip_image005[6]

Cây Duối cổ của ông Trần Văn Quỳnh – Đông Anh, Hà Nội. Tác phẩm được thiết kế với nhiều tiểu cảnh gợi giống như một bức tranh về cảnh sinh hoạt đời thường của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ.

clip_image006[6]

Tác phẩm “Mộc Thạch Nghênh Phong” là cây Sanh ôm đá nghệ thuật lớn được ghi nhận là “cổ nhất Châu Á”. Cây cũng nằm trong “top” những tác phẩm được định giá “khủng” của triển lãm lần này.

clip_image007[6]

Cây ổi dáng Song hoành có tuổi đời khoảng 70 tuổi, thuộc sở hữu của ông Phùng Anh Lê (Hà Nội). Cây gây ấn tượng bởi dáng dấp cổ kính, cành cây lại đơm hoa, kết trái thành từng chùm.

clip_image008[6]

Ông Anh Lê cho hay nhiều người trả giá tác phẩm này lên tới 1 tỷ đồng nhưng ông chưa có ý định bán cho bất kỳ ai.

clip_image009[6]

Tác phẩm “Thiên long vũ hội” của tác giả Toàn Thu (Việt Trì – Phú Thọ)

clip_image010[6]

Tác phẩm “Long đàn, phượng vũ”

clip_image011[6]

Tại Festival Sinh vật cảnh lần này, nhiều cây cảnh khác cũng gây ấn tượng bởi dáng vẻ cổ kính và tạo hình độc đáo.

Siêu cây “Mâm xôi con gà” từng gây chú ý trong một triển lãm sinh vật cảnh dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long, mới đây lại xuất hiện tại Hà Nội. Một số người đánh giá cây hội tụ đủ 4 yếu tố “cổ – kỳ – mỹ – văn” và giá trị lên tới khoảng 120 tỷ đồng.

Có thể bạn muốn xem:   Lạy trời, rồi cũng đã qua ngày 20/10

clip_image012[6]

Siêu cây “mâm xôi con gà” là cây sanh cổ thụ có tuổi đời hơn 150 tuổi. Năm 2010, trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, cây được giới chuyên môn xếp vào “tứ kỳ mộc” của đất ngàn năm văn vật. Chủ nhân của siêu cây này là ông Nguyễn Nam Thành (Việt Trì, Phú Thọ). Hiện cây đang được trưng bày tại một festival sinh vật cảnh đang diễn ra ở quận Long Biên, Hà Nội.

clip_image013[6]

Nguồn gốc của siêu cây vẫn còn nhiều tranh cãi. Có người cho rằng cây có xuất xứ từ thôn Ngô Sài, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai thuộc Hà Tây cũ của dòng họ Phạm. Năm 1996, họa sĩ Đặng Xuân Cường (Cường họa sĩ), một nghệ nhân khá nổi tiếng ở đất Hà Thành đã phát hiện, tìm mua và trực tiếp tạo dáng cho cây cảnh này.

clip_image014[6]

Năm 2008, ấn tượng với dáng vẻ độc đáo, “xuất thần” của siêu cây “mâm xôi con gà”, ông Nguyễn Nam Thành quyết định bỏ tiền để mua đứt. Thời điểm đó, theo nhiều tay chơi cây cảnh, cây “mâm xôi con gà” có giá vào khoảng 6 tỷ đồng, tương đương một chiếc Rolls Royce.

clip_image015[6]

Theo ông Thành, cây “mâm xôi con gà” là tên gọi mộc mạc dân dã, tượng trưng cho khát vọng sống no đủ, sung túc.

clip_image016[6]

Cây có chiều cao 1m65, chiều ngang 2m, trọng lượng cả đá khoảng 1 tấn, có tán xòe rộng như mâm xôi, gốc và thân cây nằm trên khối đá nhỏ tạo thành hình gà

clip_image017[6]

Rễ bám quanh khối đá tượn trưng cho chân gà, còn thân chính giống phần đầu gà đang ngóc lên.

clip_image018[6]

Siêu cây “Mâm xôi con gà” nổi tiếng trong một triển lãm sinh vật cảnh vào năm 2010. Thời điểm đó, ông Nam Thành cho hay đã chi khoảng 600 triệu đồng để in 10 vạn ảnh về siêu cây này cho người yêu cây cảnh thưởng lãm.

clip_image019[6]

Theo nhiều người chơi cây cảnh, sở dĩ cây “Mâm xôi con gà” tạo được sức hút là bởi nó hội tụ đủ 4 yếu tố “cổ – kỳ – mỹ – văn” và giống như một bức tranh thiên nhiên hoàn thiện với “Tay ngón long quần thụ – Bông tán tản vân – Thân vách dáng làng – Thạch thụ tương sinh”.

clip_image020[6]

Tháng 4/2012, siêu cây triệu đô của đại gia đất Việt Trì đã được lên trang bìa của tạp chí về nghệ thuật chơi cây cảnh BCI của Mỹ. Trong một triển lãm sinh vật cảnh, Mâm xôi con gà được định giá 6 triệu USD, tương đương với 120 tỷ đồng.

clip_image021[6]

Tại Festival sinh vật cảnh tại Hà Nội lần này, siêu cây “Mâm xôi con gà” thu hút sự chú ý của rất nhiều người yêu cây cảnh.

clip_image022[6]

Ông Nam Thành cho hay, hiện tại ông không có ý định chuyển nhượng “siêu cây” này cho bất kỳ ai dù đã nhận được rất nhiều lời chào mua với giá hấp dẫn.

Hà Trang – Trần Văn