Phó thủ tướng: ‘Ngư dân đang bị đe dọa bởi đường lưỡi bò’

Khẳng định Việt Nam đấu tranh chủ quyền bằng phương pháp hòa bình, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ngư dân Việt Nam đang bị đe dọa trực tiếp bởi giàn khoan Hải Dương 981 và đường lưỡi bò.

Phát biểu tại diễn đàn “Phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung” diễn ra tại Hội An (Quảng Nam) ngày 3/6, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, các tỉnh duyên hải miền Trung là cửa ngõ hướng ra biển Đông của tiểu vùng Mê Kông mở rộng, giao thương bằng đường biển với khu vực và thế giới nên sẽ là khu vực có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, thiếu đồng bộ, thường xuyên phải gánh chịu thiên tai, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn…

DSC03475-2172-1401804799.jpg

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn “Phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung”. Ảnh: Ngọc Trường

Diễn đàn được làm “nóng” khi Phó thủ tướng đề cập đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam từ hồi đầu tháng 5 đến nay, ảnh hưởng lớn đến tình hình ổn định trong khu vực. Đặc biệt, các tàu chấp pháp Trung Quốc thường xuyên tấn công, xua đuổi các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam. Thậm chí, gần đây tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc còn đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng đánh bắt hợp pháp trên biển. 

Theo Phó Thủ tướng, Hoàng Sa và Trường Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam từ bao đời nay. “Thế nhưng hiện nay, ngư dân miền Trung đang bị Trung Quốc đe dọa bằng giàn khoan Hải Dương 981, bằng đường lưỡi bò 9 đoạn phi lý và bằng sự hung hăng của các tàu cá Trung Quốc”, ông nói và cho biết Việt Nam đang kiên trì đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, tuyên truyền pháp luật để yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan trái phép cùng các tàu hộ tống về nước.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ ngành trung ương và các địa phương ở miền Trung cần bàn các giải pháp để phát triển kinh tế biển, tạo sự liên kết vùng chặt chẽ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ, công nghiệp và du lịch. “Nó không chỉ là phát triển kinh tế đơn thuần mà còn gắn với an ninh quốc phòng, chủ quyền tổ quốc”, Phó thủ tướng nói.

DSC-3954-1155-1401804799.jpg

Bên trong tàu cá ĐNa 90152TS của ngư dân Đà Nẵng vừa bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm hôm 26/5. Ảnh: Nguyễn Đông

Tại diễn đàn, các đại biểu nhận định hiện nay thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, đói nghèo, bất công xã hội… Vùng duyên hải miền Trung đang phải đối mặt với nhiều thách thức để phát triển bền vững. “Biện pháp cần làm ngay là khai thác hiệu quả những tiềm năng hiện có, tạo ra những động lực mới, cơ hội mới để phát triển”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói.

Có thể bạn muốn xem:   Tư lệnh cảnh sát biển: 'Đấu tranh chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế'

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương vùng duyên hải miền Trung cần có những phương án đảm bảo liên kết vùng, tạo sự liên kết chặt chẽ về không gian kinh tế, gắn kế hoạch phát triển của từng địa phương với quy hoạch tổng thể, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao; đồng thời xác định rõ vai trò, sự tham gia của các chủ thể trong công cuộc phát triển bền vững kinh tế – xã hội.

Diễn đàn “Phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung” đã thông qua Tuyên bố Hội An, với 12 hành động cụ thể giúp miền Trung phát triển. Như nghiên cứu và thành lập cơ chế phối hợp vùng trong phát triển kết cấu hạ tầng, khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước và quản lý rủi ro thiên tai; lập dự án xây dựng một số tuyến đường ngang ưu tiên, có tính chiến lược giải quyết đảm bảo sự kết nối liên tục khi có tình huống thiên tai; rà soát những đoạn tuyến đường ven biển tại các tỉnh cần nâng cấp, thông tuyến phục vụ kết nối giữa các khu, trung tâm kinh tế và cứu nạn cứu hộ…

Lồng ghép các hoạt động phòng chống rủi ro thiên tai của tỉnh vào những chương trình mục tiêu quốc gia hoặc xây dựng chương trình hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai; Phối hợp và hỗ trợ tổ chức các Diễn đàn Phát triển bền vững khu vực Duyên hải miền Trung, tạo cơ hội tìm kiếm những sáng kiến liên kết phục vụ phát triển kinh tế – xã hội bền vững khu vực; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh; tăng cường liên kết, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của từng địa phương và khu vực.

Ngọc Trường – VNE