Sự kiện google 11/8 sinh nhật nhà tâm lý học Hermann Rorschach

Hermann Rorschach (tiếng Đức: [ ˌ hɛʁman ʁo ː ʁʃax ] hay [ ʁo ː ɐ̯ʃax ] ; 8 tháng 11 năm 1884 – ngày 01 tháng tư năm 1922 ) là một nhà tâm lý học Freud Thụy Sĩ và nhà phân tâm học , nổi tiếng với việc phát triển một thử nghiệm xạ được gọi là inkblot thử nghiệm Rorschach.

Xét nghiệm này được thiết kế báo cáo để phản ánh phần vô thức của nhân cách ” dự án ” lên kích thích . Trong thử nghiệm, cá nhân được hiển thị 10 inkblots – cùng một lúc – và yêu cầu báo cáo những gì đối tượng hoặc nhân vật họ nhìn thấy trong mỗi người trong số họ.

Rorschach đã được sinh ra ở Zurich và trải qua tuổi thơ và tuổi trẻ của mình trong Schaffhausen , ở miền bắc Thụy Sĩ . Ông được biết đến với người bạn học của mình như là Klecks , hoặc ” inkblot ” kể từ khi ông được hưởng klecksography , việc làm của huyền ảo inkblot ” hình ảnh ” . Không giống như các bạn cùng lớp của mình, tuy nhiên , Rorschach đã làm nên inkblots công việc cuộc sống của mình .

Giống như cha mình , một giáo viên nghệ thuật , Rorschach tham gia trong sơn và vẽ hình ảnh thông thường. Là thời điểm tốt nghiệp trung học của mình đến gần, ông không thể quyết định giữa một nghề nghiệp trong nghệ thuật và một trong khoa học . Ông đã viết một bức thư cho nhà sinh vật học nổi tiếng người Đức Ernst Haeckel hỏi lời khuyên của ông . Các nhà khoa học khoa học đề nghị, và Rorschach đi học y khoa tại Đại học Zurich . Rorschach bắt đầu học tiếng Nga , và vào năm 1906 , trong khi học tập tại Berlin , ông đã đi cho một kỳ nghỉ ở Nga . Rorschach tốt nghiệp y khoa tại Zurich vào năm 1909 và đồng thời trở thành tham gia với Olga Stempelin , một cô gái từ Kazan ở Cộng hòa Tatarstan , Nga . Vào cuối năm 1913, sau khi tốt nghiệp , ông kết hôn với Stempelin , và hai vợ chồng chuyển đến sống ở Nga. Một con trai được sinh ra vào năm 1917 , và một cô con gái vào năm 1919.

Có thể bạn muốn xem:   Chụp lén 9X Việt trên tàu điện vì quá xinh

Rorschach học theo bác sĩ tâm thần nổi tiếng Eugen Bleuler , người đã dạy Carl Jung . Sự phấn khích trong giới trí thức trên phân tâm học liên tục nhắc nhở Rorschach của inkblots thời thơ ấu của mình. Tự hỏi tại sao những người khác nhau thường nhìn thấy những thứ hoàn toàn khác nhau trong các inkblots cùng , ông bắt đầu , trong khi vẫn còn là một sinh viên y khoa , cho thấy inkblots để học sinh và phân tích phản ứng của họ .

Năm 1857 bác sĩ người Đức Justinus Kerner đã xuất bản một cuốn sách nổi tiếng của bài thơ , mỗi trong số đó đã được lấy cảm hứng từ một inkblot ngẫu nhiên , và nó đã được suy đoán rằng cuốn sách đã được biết đến Rorschach. Nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet cũng đã thử nghiệm với inkblots như một thử nghiệm sáng tạo.

Bởi tháng 7 năm 1914 Rorschach đã trở về Thụy Sĩ , nơi ông phục vụ như là một trợ lý Giám đốc bệnh viện tâm thần ở khu vực Herisau , [2] và vào năm 1921 ông viết cuốn sách Psychodiagnostik của mình, đó là để hình thành cơ sở của thử nghiệm inkblot . Các Inkblots là một thành công qua đêm do các bài đọc hành vi dường như kỳ diệu mà họ cung cấp. Tuy nhiên, họ được coi là vô giá trị khoa học của một số nhà tâm lý học .

Chỉ một năm sau khi viết cuốn sách của ông , tuy nhiên , Rorschach chết vì viêm phúc mạc , có thể do ruột thừa vỡ.  Ông còn là Phó Giám đốc Bệnh viện Herisau khi ông qua đời ở tuổi 37 , trên 01 tháng tư năm 1922 .

Mời các bạn xem lại clip Rorschach Inkblot Test:

Theo Wikipedia