Sự thật phía sau những búp bê “không tình yêu”

Gần đây, trên thị trường “đen”, cung cấp các dụng cụ hỗ trợ xuất hiện một loại sản phẩm có tên búp bê không tình yêu. Việc xuất hiện sản phẩm này kéo theo đó là hàng loạt những nguy cơ khôn lường.

Muôn hình vạn trạng thị trường búp bê không tình yêu

Dù đã được Tuấn, ở Kim Mã (quận Ba Đình – Hà Nội) giới thiệu qua về sản phẩm búp bê không tình yêu – một sản phẩm mới xuất hiện rầm rộ trên thị trường “đen” thời gian trở lại đây, song khi tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi đi từ lo ngại này đến lo ngại khác.

Theo chỉ dẫn của Tuấn, chúng tôi liên hệ với H., có số điện thoại 0916.828.xxx – một đầu nậu chuyên cung cấp các sản phẩm hỗ trợ. Đúng như những gì Tuấn giới thiệu, cơ sở của H. chuyên quảng cáo, rao bán các loại hàng phục vụ tình yêu… Đặc biệt, trong thời gian qua, cơ sở của H. còn bán cả sản phẩm búp bê không tình yêu.

H. cho biết, cơ sở của mình chuyên bán các loại búp bê phục vụ yêu đương với đa dạng chủng loại. Từ hàng bình dân giá rẻ đến cao cấp, giá VIP cũng đều có cả. Thấy tôi thắc mắc, “búp bê nào chẳng giống búp bê nào”, H. lý giải, giá càng cao thì sản phẩm búp bê sẽ càng thật hơn, làn da mịn màng. Kiểu dáng, thiết kế không khác xa là mấy so với người thật. Nó giúp người sử dụng có cảm giác như thật…

Để hiểu rõ hơn về thị trường búp bê không tình yêu, chúng tôi ghé qua trang web: www.H.. Clik vào đường link này, chúng tôi bất ngờ trước việc công khai rao bán, chào mời khách hàng tìm mua búp bê không tình yêu của chủ nhân trang web. Qua quan sát, chúng tôi thấy rằng, từ hàng giá rẻ từ 2-3 triệu đồng, cho đến hàng cao cấp lên đến gần trăm triệu đồng, tất cả đều có cả. Ví như, búp bê không tình yêu dạng bơm hơi có giá 1,9 triệu đồng/con. Còn búp bê không tình yêu dạng silicon có giá 69 triệu đồng/con. Theo chủ cơ sở, lý do sản phẩm búp bê này có giá đắt gấp nhiều lần so với các loại “búp bê” bơm hơi, bình dân khác là bởi đây là phiên bản mới, cảm giác như thật…

Đáng bàn hơn, để mở rộng thị trường tiêu thụ, thời gian qua, các “đầu nậu” kinh doanh các sản phẩmbúp bê không tình yêu dạng này còn đảm nhận dịch vụ giao hàng miễn phí khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Chỉ cần chuyển tiền qua tài khoản, hàng sẽ được giao tận nơi… Tình trạng bát nháo kinh doanh các sản phẩm búp bê không tình yêu như hiện nay đã và đang đặt ra nhiều mối lo. Bởi đi kèm với sản phẩm dạng này là hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn.

Thận trọng trước những nguy cơ đi kèm

Có một thực tế cho thấy, hầu hết các sản phẩm búp bê không tình yêu trên thị trường hiện nay đều mập mờ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kiểm định. Nói vậy cũng bởi, trong quá trình thâm nhập thực tế, khi được hỏi: “Các sản phẩm này có đảm bảo chất lượng sử dụng hay không, nguồn gốc xuất xứ thế nào?”, các “đầu nậu” đều khẳng định: “Các sản phẩm của mình cung cấp là hàng “xách tay” từ nước ngoài, chất lượng đảm bảo 100%. Không dùng được, không lấy tiền”… thay vì đưa ra các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kiểm định theo quy định.

 

Có thể bạn muốn xem:   'Tây du ký' của Châu Tình Trì đạt kỷ lục phòng vé

 


Đa số các loại búp bê bán trôi nổi trên thị trường là hàng không rõ nguồn gốc.

 

Đáng chú ý, liên quan đến vấn đề này, thời gian qua, cũng đã có nhiều vụ kinh doanh sản phẩm búp bê không tình yêu không rõ nguồn gốc xuất xứ, mập mờ chất lượng sử dụng. Mới đây nhất, ngày 21/5, tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về công nghệ cao (CATP Hà Nội) phối hợp với Đội QLTT số 13 – Chi cục QLTT TP Hà Nội tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh của một công ty đóng trên địa bàn phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện cả ngàn dụng cụ, sản phẩm đồ chơi, búp bê không tình yêu… không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sử dụng. Và để cung cấp các sản phẩm ra thị trường, chủ cơ sở này đã sử dụng một số trang web, mạng xã hội để rao bán, chào mời khách hàng.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc – Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội) cũng tỏ ra lo ngại trước việc một số người tìm mua và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ yêu đương, trong đó có búp bê không tình yêu mập mờ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kiểm định. Lẽ vì, đã là sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thì tất nhiên những biến chứng, hệ lụy không mong muốn phát sinh cũng không được kiểm soát.

Theo đánh giá của Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội) thời gian qua, Trung tâm đã thăm khám và chẩn trị cho nhiều trường hợp bị biến chứng như: viêm nhiễm, dị ứng, sưng tấy… do trước đó có sử dụng các sản phẩm hỗ trợ không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kiểm định…

Thạc sĩ Tâm lý học Trần Thu Hương (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho biết, khi cơ thể ta lạm dụng búp bê không tình yêunhư là một giải pháp tìm đến cảm giác lạ… tình trạng lệ thuộc; suy nghĩ, hành vi trong quan hệ theo đó bị lệch lạc, mất kiểm soát xuất hiện là điều khó tránh khỏi. Lâu dần còn bị suy nhược cơ thể, thể trạng, tâm sinh lý rối loạn. Do vậy, mọi người cần nhận thức rõ hệ lụy, biến chứng khôn lường do các sản phẩm hỗ trợ vàbúp bê không tình yêu mập mờ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kiểm định nói riêng gây ra, để tránh tiền mất tật mang.

 

Theo CAND