Tàu Trung Quốc đâm trực diện vào tàu Việt Nam

Bất chấp thiện chí từ phía Việt Nam, Trung Quốc liên tiếp có hành vi ngang ngược khi ngày 7/6 một tàu kiểm ngư của Việt Nam đã bị hư hỏng do bị tàu của Trung Quốc đâm trực diện.

kiemngu-5456-1402155378.jpg

Tàu kiểm ngư Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm hư hỏng. Ảnh do Cục Kiểm ngư cung cấp.

Đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, lúc 14h ngày 7/6, tàu kéo Trung Quốc có số hiệu 281 đã lao với tốc độ lớn đâm thẳng vào mạn trái tàu kiểm ngư KN-62 của Việt Nam. Lực lượng kiểm ngư đang thống kê thiệt hại và khắc phục hư hại này.

Tại khu vực giàn khoan, số lượng tàu Trung Quốc là khoảng 120, gồm 40 tàu hải cảnh; hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo; 45 tàu cá và 4 tàu quân sự (hai tàu quét mìn và hai tàu hộ vệ tên lửa). Bên cạnh đó, lực lượng kiểm ngư còn phát hiện một máy bay Y-8 hoạt động trinh sát nhiều vòng trong khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 250-300 m.

Để cản trở tàu Việt Nam tiến gần giàn khoan, các tàu của Trung Quốc tiếp tục tổ chức thành từng nhóm, ngăn chặn hung hãn và manh động hơn. Các tàu này sẵn sàng đâm va, hú còi, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư Việt Nam.

Có thể bạn muốn xem:   NÓNG BỎNG ẢNH “KHOE THÂN” TRONG PHÒNG TẮM CỦA NGƯỜI ĐẸP VIỆT

Với sự hỗ trợ của 4 tàu hải cảnh, khoảng 40 tàu cá Trung Quốc đã có hành động ngăn cản, đẩy ép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Dù bị cản phá quyết liệt từ phía Trung Quốc, nhưng các tàu kiểm ngư Việt Nam tiếp tục kiên trì bám trụ tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao. 

Trả lời VTV tối 6/6 câu hỏi “Chúng ta có đủ khả năng đáp trả những hành động của Trung Quốc hay không?”, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Tôi xin nói là chúng ta đủ khả năng để đáp trả nhưng chúng ta không đáp trả vì đó không phải là hành vi phù hợp với pháp luật quốc tế, không phù hợp đạo lý Việt Nam, và nó không giải quyết được vấn đề gì”.  

Hương Thu