Thông cáo của Quốc hội ‘tuyên bố về Biển Đông’

Người phát ngôn của Quốc hội cho hay, thông cáo báo chí sau phiên họp là tuyên bố chính thức của cơ quan này trong vấn đề Biển Đông.
Tại buổi họp thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 13 chiều 24/6, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Thứ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cùng trả lời các câu hỏi của báo chí.

– Trước các hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc, nhiều đại biểu đề nghị Quốc hội ra tuyến bố hoặc nghị quyết. Nay kỳ họp đã kết thúc, Quốc hội ứng phó với vấn đề này ra sao?

– Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Sau phiên khai mạc, Quốc hội đã nghe Chính phủ bổ sung báo cáo về tình hình Biển Đông, trong đó có các giải pháp. Quốc hội cũng thảo luận đoàn và ở hội trường rất kỹ, ra thông cáo tuyên bố việc vi phạm của Trung Quốc với bốn điểm: Khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế; Quốc hội cùng đồng bào kiên quyết phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan; Bày tỏ sự biết ơn các tổ chức quốc tế đã ủng hộ Việt Nam trong vấn đề này; Nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước là kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền.

Xác định diễn biến còn phức tạp nên Quốc hội yêu cầu toàn Đảng, toàn dân đoàn kết giữ vững ổn định chính trị để phát triển đất nước, giữ vững quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

hopbao1-5969-1403605342.jpg

Ông Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: L.D.

– Vậy tuyên bố khác nghị quyết như thế nào?

– Ông Trương Minh Tuấn: Mỗi kỳ họp Quốc hội chỉ ra một nghị quyết nêu các vấn đề chung và cùng với đó ra tuyên bố nhấn mạnh một vấn đề. Trường hợp này, Quốc hội ra tuyên bố nhấn mạnh vấn đề Biển Đông.

Có thể bạn muốn xem:   Ngắm nữ MC, diễn viên đa tài có nụ cười tỏa nắng

– Tài liệu họp báo nói thông cáo là tuyên bố chính thức của Quốc hội, song nhiều đại biểu cho rằng giá trị pháp lý của thông cáo không thể ngang với tuyên bố của cơ quan quyền lực tối cao?

– Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Thông cáo chính là tuyên bố. Tôi nghĩ rằng có thể coi đó như là tuyên bố của Quốc hội.

– Nhiều đại biểu đã đề cập chuyện Việt Nam bị ảnh hưởng, thậm chí lệ thuộc Trung Quốc về kinh tế. Quốc hội có kế hoạch gì để cải thiện tình hình?

– Ông Trương Minh Tuấn: Việt Nam không lệ thuộc kinh tế bất cứ nước nào. Chúng ta luôn tự chủ kinh tế, tự chủ hoàn toàn. Trung Quốc không phải đối tác duy nhất làm ăn với chúng ta. Trong quan hệ quốc tế, ta bình đẳng với các quốc gia trên thế giới.

 Việc Trung Quốc kéo thêm bốn giàn khoan ra Biển Đông được xem xét ra sao?

– Ông Trương Minh Tuấn: Biển Đông không phải là biển của riêng quốc gia nào. Trung Quốc điều 4 hay 10 giàn khoan đến Biển Đông là bình thường. Vấn đề là họ điều vào đâu. Nếu điều vào Hải Nam thì đó việc của họ nhưng điều vào vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia nào thì quốc gia đó lên tiếng. Đến giờ, tôi và các bạn chưa biết họ đặt những giàn khoan trên vào vị trí nào.