TQ mua lá khoai lang: Coi chừng giao dịch miệng

Câu chuyện về thương lái Trung Quốc thu mua lá khoai lang non ở một số huyện của tỉnh Vĩnh Long vẫn đang được bàn tán sôi nổi những ngày qua…

Thường xuyên đặt vấn đề mua bán

Theo phản ánh của nhiều bà con vùng này, gần đây, nhiều thương lái Trung Quốc thường đến đặt vấn đề mua lá khoai lang non. Tuy nhiên, những người này đều không đưa ra được địa chỉ cụ thể và không chịu ký hợp đồng bao tiêu lâu dài với người dân. Nhận thấy đây là kiểu thu mua bất thường nên người dân rất e ngại…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Trung – Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Thành Lợi (ấp Thành Nhân, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân) cho biết: “Mới đây, có 4 người, trong đó có 2 người Trung Quốc và 2 người Việt (phiên dịch) đi xe taxi biển số TP. Cần Thơ trực tiếp đến trụ sở của HTX Thành Lợi đặt vấn đề mua đọt khoai lang non với tôi.

Hai người phiên dịch giới thiệu mấy ông này có công ty ở TP.Hồ Chí Minh muốn mua đọt khoai lang non dài gần 1 gang tay nhưng phải còn xanh, tốt, với giá 10 nghìn đồng/kg. Riêng tiền công của HTX sẽ không để chúng tôi thiệt thòi”. Ông Trung kể thêm: “Tôi thấy không an tâm nên mới hỏi địa chỉ công ty ở đâu và xin danh thiếp thì họ vòng vo là công ty ở TP.Hồ Chí Minh.

Do công ty mới thành lập nên chưa có danh thiếp, điện thoại thường sử dụng sim khuyến mãi nên không cho được. Thấy tôi chần chừ nên họ khuyên cứ an tâm, chúng tôi sẽ đặt cọc trước 20 triệu đồng để HTX thu mua trước 20 tấn đọt lang non. Thấy tôi nhất quyết không chịu nên họ bỏ đi…”

Việc bán lá khoai lang non sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất của củ khoai.

Còn ông Huỳnh Văn Quân – Phó Chủ nhiệm HTX Khoai lang Tân Thành (huyện Bình Tân) thì thông tin: “Trên địa bàn xã Tân Thành gần đây có việc thương lái Trung Quốc đến đề cập nhờ mua lá, có cả đọt khoai lúc người dân thu hoạch. Họ không đề cập đến việc ký hợp đồng và chỉ nói khi nào nhận lá thì mới trả tiền. Thấy chúng tôi phớt lờ nên họ tìm đến các nơi khác”.

Theo ông Quân, khoảng vài tuần trước, họ tìm đến những hộ dân trồng khoai lang gần thu hoạch để hỏi mua lá. Ngoài tiền mua lá, họ còn thuê khoảng 180 người (100 nghìn đồng/người/ngày) đi cắt lá rầm rộ các cánh đồng. Cắt xong họ cho lên xe tải chở về TP. Hồ Chí Minh. “Theo tôi tính, tiền mướn người cắt và thuê xe chở thì 1kg lá phải mất trên 20 nghìn đồng. Tôi hỏi tài xế chuyên chở lá khoai lên TP. HCM thì được biết, lên đó họ sẽ lựa bỏ lá hư, xử lý hết thuốc sâu và cho vào bọc nhưng không biết đưa đi về đâu…”– ông Quân nói.

Bán lá sẽ ảnh hưởng đến năng suất khoai

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Thuận – Phó Chủ tịch UBND xã Thành Lợi, cho biết: “Sau khi có tin báo của HTX Thành Lợi về việc thương lái đến hỏi mua đọt khoai lang với giá và số lượng bất thường, chúng tôi đã thông báo đến người dân và các xã viên cảnh giác. Hiện nay, diện tích khoai lang của xã chiếm đến 95% đất nông nghiệp, nếu người dân bán đọt khoai lang non sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất của cả vùng khoai”.

Có thể bạn muốn xem:   Những bí mật về kiều nữ bán dâm tiền tỷ

“Nếu thương lái Trung Quốc chịu ký hợp đồng thu mua lá khoai, chúng tôi sẽ trồng và bán loại khoai lang chuyên lấy lá. Loại này là khoai Nhật, cũng có củ nhưng năng suất không cao. Còn loại khoai chuyên lấy củ như thời điểm này thì không bán lá vì sẽ rất ảnh hưởng đến năng suất”. Ông Lê Văn TrungChủ nhiệm Hợp tác xã Rau an toàn Thành Lợi (huyện Bình Tân – Vĩnh Long)

Ông Quân thông tin: “Việc mua bán lá khoai lang với thương lái Trung Quốc vừa ngừng vài ngày nay. Nguyên nhân có thể do họ thấy phản ứng từ chính quyền địa phương”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề nếu có hợp đồng mua bán cụ thể, vậy HTX có bán lá khoai không thì ông Quân cho rằng: “Việc này sẽ có lợi trước mắt nhưng về lâu dài sẽ gặp nhiều bấp bênh về giá cả. Hiện người trồng khoai đang gặp nhiều khó khăn do thị trường tiêu thụ chính là bên Trung Quốc đang hạn chế mua. Một số nước như Malaysia, Singapore cũng chỉ tiêu thụ số lượng rất ít”.

Trao đổi qua điện thoại, ông Võ Văn Theo – Trưởng phòng NNPTNT huyện, ông cho rằng: “Tôi nắm không rõ, có gì thì hỏi ông Trung- Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Thành Lợi. Theo tôi biết, liên quan đến việc mua bán lá khoai lang, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng và người dân cảnh giác”. Ông Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long cũng cho rằng: “Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng và người dân cảnh giác trước tình trạng kinh doanh bất thường của các thương lái nước ngoài. Cần phải nói rõ là họ chỉ đặt vấn đề rồi bỏ đi luôn”.

Ông Liêm cũng cho biết thêm: “Hiện nay, ở TP. Hồ Chí Minh cũng có một công ty chuyên mua lá khoai lang xuất khẩu đi nước khác, chứ không phải qua Trung Quốc. Nếu họ mua có hợp đồng mua lá thì mình sẽ tổ chức trồng loại khoai chuyên bán lá”.

Theo tìm hiểu của NTNN, trên địa bàn huyện Bình Tân, ngoài việc đặt vấn đề mua lá, đọt khoai, thương lái Trung Quốc còn nhiều lần hỏi mua đậu bắp non không hợp đồng với số lượng từ 700kg đến 3 tấn/ngày, với giá cao hơn thị trường khoảng 3.000 đồng/kg. Có lẽ, ngoài việc tuyên truyền nông dân cảnh giác, các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long cần có biện pháp hữu hiệu hơn giúp người dân hiểu rõ tác hại của việc mua bán không rõ ràng dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Huỳnh Xây (Dân Việt)