Triều cường trên sông Sài Gòn cao nhất trong 61 năm qua

Đỉnh triều tối 20/10 tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn đạt 1,68 m, vượt mức lịch sử năm ngoái đến 6 cm khiến nhiều tuyến đường tại TP HCM ngập nặng. Chiều nay, dự báo triều cường vẫn ở mức 1,65 m.

nuoc-1.jpg
Nước ngập lênh láng, tràn cả vào nhà dân chiều tối 20/10. Ảnh: Thiên Chương

Chiều tối 20/10, nước sông Sài Gòn lên cao kết hợp với mưa lớn khiến hàng loạt tuyến đường tại TP HCM bị ngập sâu, giao thông rối loạn.

Tại những khu vực thấp, trũng, nước tràn cả vào nhà làm đảo lộn cuộc sống người dân. Nhiều gia đình phải dùng bao cát để ngăn nước tràn vào và tát nước ra ngoài.

Các tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Trần Não (quận 2), Xô Viết Nghệ Tĩnh, quốc lộ 13 (quận Bình Thạnh), Lê Văn Lương, Lâm Văn Bền, Mai Văn Vĩnh, Trần Xuân Soạn (quận 7), Bình Đông (quận 8), Bến Phú Định (quận 6)… nước ngập sâu 0,3 – 0,5 m. Thậm chí nhiều nơi ngập đến nửa mét khiến hàng loạt xe bị chết máy.

Trước đó, theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, đỉnh triều cao nhất của đợt triều cường giữa tháng 10 chỉ đạt 1,58 m (xuất hiện vào lúc 18h30 ngày 20/10). Tuy nhiên, qua thực tế mực nước đo được tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn vào tối qua là 1,68 m, vượt mức triều lịch sử năm ngoái (1,62 m) đến 6 cm.

ngap2.jpg
Hàng loạt tuyến đường trở thành sông vì triều cường dâng cao. Ảnh: H.S

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, “hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân vì sao triều cường cao bất thường, vượt dự báo cao đến vậy”. Trong khi đó, các chuyên gia từng cảnh báo với tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với việc lấn chiếm kênh rạch, san lấp như hiện nay “thì mực nước sông Sài Gòn năm sau sẽ cao hơn năm trước” nếu TP HCM không có giải pháp khắc phục hiệu quả.

18h30 tối nay (21/10) đỉnh triều được dự báo vẫn còn ở mức cao là 1,65 m. Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước, với đỉnh triều này, có ít nhất 16 tuyến đường nội thành bị ngập nặng, nhiều khu vực ngoại thành sẽ bị tràn bờ bao.

Hữu Nguyên – VNE

———–

Nước sông dâng cao, Sài Gòn lại có nguy cơ ngập nặng

Dự báo chiều tối ngày 20/10 mực nước sông Sài Gòn lên mức 1,58 m, kết hợp với mưa, nhiều tuyến đường tại TP HCM sẽ đối mặt với nguy cơ ngập nặng.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn sẽ tiếp tục ở mức cao (trên mức báo động III) từ ngày 18/10 với mức xấp xỉ 1,55 m vào sáng sớm và chiều tối. Tình trạng này được duy trì qua ngày tiếp theo.

Đến ngày 20/10, triều cường cao hơn vào buổi sáng và sẽ đạt đỉnh lúc 18h30 với 1,58m. Sau đó nước sẽ giảm dần nhưng vẫn ở mức cao trên 1,54 m.

ngap_1382078258.jpg
Đường Hòa Bình (trước công viên Đầm Sen, quận 11) vẫn đang là điểm ngập nặng nhất sau mỗi cơn mưa lớn. Ảnh: Hữu Công

Vào tháng 10 năm ngoái, mực nước sông Sài Gòn đã lập mức lịch sử, cao nhất từ trước đến nay khi đạt 1,62 m. Theo các chuyên gia, với tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với việc lấn chiếm kênh rạch, san lấp như hiện nay thì mực nước sông Sài Gòn năm sau sẽ cao hơn năm trước nếu TP HCM không có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Có thể bạn muốn xem:   Trưởng BQL Khu kinh tế Hà Tĩnh đi xe biển xanh giả

TS Tô Văn Trường (nguyên viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam) cho rằng, do địa hình tự nhiên của TP HCM vốn thấp, ven biển nên khi xuất hiện triều cường và mưa dông kết hợp, nguy cơ dồn ứ nước vào vùng thấp là rất lớn. Trong khi đó, nhiều kênh rạch tự nhiên đã bị san lấp làm giảm khả năng điều tiết. Các hiệu ứng tự nhiên ngày càng bất lợi cho việc thoát nước như biến đổi của lượng mưa, cường độ mưa (cả theo không gian và thời gian), triều dâng cao hơn, đất lún nhiều hơn…

Chống ngập được xác định là một trong 6 chương trình đột phá của TP HCM thực hiện trong giai đoạn đến năm 2015. Theo Trung tâm Chống ngập nước thành phố đến nay, nhiều công trình được đưa vào sử dụng và bước đầu phát huy hiệu quả chống ngập, đặc biệt trong mùa mưa năm nay. Tính đến cuối năm 2011, toàn thành phố có 31 điểm ngập, nhưng trong năm 2012 đã có 13 điểm ngập được xóa hoặc giảm đáng kể. Trong năm nay, tiếp tục triển khai giải quyết 7 điểm ngập khác. Theo kế hoạch, cuối năm nay thành phố chỉ còn lại 11 điểm ngập. Các điểm ngập này sẽ được xóa bằng các công trình thực hiện trong giai đoạn 2014 – 2015.

Tuy nhiên, sau các cơn mưa lớn vừa qua nhiều tuyến đường tại TP HCM như Hòa Bình (quận 11), Nguyễn Văn Quá (quận 12), Đồng Đen, Âu Cơ (Tân Bình), Tân Hóa (quận 6)… vẫn chìm trong biển nước. Nhiều nơi ngập sâu cả mét khiến người dân khốn đốn, giao thông bị ùn tắc, các em học sinh phải lội trong nước đen ngòm để đến trường.

Để chủ động phòng chống, ứng phó và giảm thiểu các thiệt hại do đợt triều cường này gây ra, các địa phương được đề nghị thực hiện nghiêm phương án ứng phó với tình trạng ngập úng do mưa lớn kết hợp triều cường. Đồng thời, chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư các khu vực xung yếu, trọng điểm đã được cảnh báo để kịp thời ứng cứu, đặc biệt là các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, huyện Hóc Môn…Bên cạnh đó, Ban chỉ huy cũng yêu cầu Trung tâm điều hành chương trình chống ngập, Công ty Thoát nước đô thị, Sở Giao thông Vận tải, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố… sẵn sàng lực lượng để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường và mưa lớn gây ra.

Hữu Nguyên – VNE