Trụ trì tự rước tượng mình vào chùa

Sư trụ trì đem vứt tượng cổ xuống sông do hư hỏng và rước về tượng của chính mình, khiến người dân rất bức xúc.

Ngày 6/11, các trang mạng xã hội và Youtube chia sẻ những video và hình ảnh người dân tố cáo nhà sư trụ trì chùa Chân Long Tự (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tự ý đổi tượng cổ thay bằng tượng của chính mình.

Video được quay ngày 5/11 ghi lại cảnh người dân và lực lượng bảo vệ tiến hành đưa bức tượng mới ra khỏi chùa trước sự chứng kiến của chính quyền UBND xã Chàng Sơn. Facebook của những người dân Chàng Sơn còn chia sẻ sự phẫn nộ, bức xúc của người dân trước nhiều sự việc xảy ra tại di tích lịch sử cấp quốc gia này.

Bức tượng mới được người dân Chàng Sơn di dời khỏi chùa.
Bức tượng mới được người dân Chàng Sơn di dời khỏi chùa.

Anh Nguyễn Văn Viên, người dân xã Chàng Sơn, cho biết: “Nguyên nhân khiến người dân bức xúc là do năm 2012 bức tượng cổ nhất ở chính giữa chùa bỗng dưng biến mất. Khi người dân hỏi thì sư trụ trì chùa trả lời là đã ném bỏ xuống sông vì tượng hư hỏng quá nặng. Ngoài ra mấy chục bát hương cổ cũng được thay bằng bát hương mới mà người dân không hề được hỏi ý kiến”.

Tuy nhiên, đến ngày 5/11, nhiều người biết sư trụ trì Thích Minh Phượng sẽ tổ chức lễ hô thần nhập tượng để đưa tượng mới đặt vào vị trí tượng cổ đã bị mất. Về vóc dáng, khuôn mặt của bức tượng mới lại rất giống với sư trụ trì Thích Minh Phượng. “Tôi là thợ chạm đồ truyền thống cũng xin khẳng định là giống đến 90%”, anh Viên quả quyết.

Có thể bạn muốn xem:   Bắt cóc và ép nữ sinh lớp 8 làm “nô lệ tình dục” suốt cả tuần!

Ngày 5/11, nhiều người dân và chính quyền địa phương đã có mặt đưa bức tượng mới ra khỏi chùa trước khi nhà chùa kịp tổ chức buổi lễ. Trước đó, những sai phạm trong chùa Chân Long Tự cũng đã được nhiều người dân tố cáo như việc tự ý chặt cây cổ thụ, xây nhà vệ sinh, nhà để ôtô trong khuôn viên chùa. Thậm chí, việc đi lễ tại chùa và các khoản thu khó hiểu do nhà chùa đặt ra cũng khiến người dân Chàng Sơn bức xúc.

Tối 6/11, ông Trương Minh Tiến (Phó giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội) cho biết, sở đang cử người tìm hiểu thêm sự việc. Phía Ban quản lý di tích và thắng cảnh Hà Nội khẳng định có sự việc người dân đưa tượng mới ra khỏi chùa nhưng chưa rõ cụ thể vụ việc thế nào. Hiện Ban quản lý đang cho người đi kiểm tra để làm rõ vụ việc.

Theo Tuổi Trẻ