Việt Nam bác bỏ tài liệu của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc

Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm qua bác bỏ tài liệu của Trung Quốc lưu hành tại tổ chức này khi trao đổi với người đứng đầu đại hội đồng.

tau2-7366-1400323785-8761-1402-8503-2097

Tàu Trung Quốc hung hăng phun vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ John Ashe, Đại sứ Việt Nam tại LHQ Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Các tài liệu của Trung Quốc đang lưu hành tại LHQ không có cơ sở pháp lý quốc tế.

Ông Trung khẳng định các nội dung trong Tuyên bố ngày 8/6 mới đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có những lý lẽ trái thực tế, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Đại sứ nêu rõ từ khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981, Trung Quốc sử dụng nhiều tàu và phương tiện, kể cả tàu quân sự, nhằm ngăn cản các cơ quan Việt Nam thực thị pháp luật tại vùng biển của Việt Nam. Trung Quốc mới đây nhất còn đâm chìm một tàu cá của Việt Nam đang hoạt động tại ngư trường truyền thống.

Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, các tàu và phương tiện ra khỏi vùng biển của Việt Nam, đề nghị giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Có thể bạn muốn xem:   3 hotgirl được yêu mến nhất đầu năm 2014

Việt Nam đã kiềm chế tối đa, nhiều lần giao thiệp song phía Trung Quốc không những không đáp ứng đề nghị của Việt Nam mà còn gia tăng những hành động gây căng thẳng nêu trên. Ông Trung đề nghị LHQ và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ những đề nghị thiện chí của Việt Nam.

Chủ tịch Đại hội đồng Ashe cũng chia sẻ quan ngại của cộng đồng quốc tế về tình hình đang diễn ra tại Biển Đông, ủng hộ chủ trương của Việt Nam nhằm tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết căng thẳng hiện nay theo Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Ông Ashe cho rằng các bên liên quan không nên có các hành động đơn phương có thể làm căng thẳng gia tăng. Văn phòng Đại hội đồng vẫn theo dõi sát tình hình và ông Ashe sẵn sàng hỗ trợ các bên giải quyết tình hình hiện nay.

Cuối tháng 5, phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã gửi thư cho Tổng Thư ký Ban Ki-moon đề nghị lưu hành công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc ở Hoàng Sa.

Khánh Lynh – VNE